Sẽ có một đợt không khí lạnh khá mạnh dịch chuyển xuống nước ta, khiến thời tiết miền Bắc chuyển se lạnh về đêm và sáng sớm.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, từ hôm nay 5/10, các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ mưa giảm dần, trời bắt đầu hửng nắng. Dự báo thời tiết miền Bắc sẽ biến động nhiều trong 2-3 ngày tới do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tràn về. Mức nhiệt độ ban ngày tại Hà Nội có thể giảm xuống khiến trời dịu hơn. Ban đêm se lạnh khoảng 24 độ C. Tuy nhiên, trời chưa quá hanh khô.

Sau đó tới ngày 11-12/10, một đợt không khí lạnh có cường độ khá mạnh sẽ dịch chuyển xuống nước ta, khiến nhiệt độ miền Bắc giảm rõ rệt. Mức nhiệt ban đêm tại Hà Nội có thể giảm còn 22 độ C. Đây sẽ là đợt se lạnh đầu tiên của mùa thu năm nay và nhiệt độ tại Bắc Bộ trong tháng này vẫn ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C.

Mấy ngày trước, do tác động của dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động đới gió Đông tiếp tục diễn tiến mạnh, phạm vị dịch dần xuống phía Nam nên miền  Bắc và khu vực ven biển có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, thậm chí kèm dông.

Từ ngày hôm nay 5/10, mưa ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều giảm dần. Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ phổ biến 29-32 độ C, các tỉnh Tây Bắc Bộ mát hơn 1-2 độ C.

Đáng lưu ý, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cần đề phòng các đợt mưa lớn nguy cơ cao gây ra lũ quét, sạt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng, đặc biệt ở các huyện miền núi như Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Quan Sơn, Lang Chánh, Thường Xuân Như Xuân, Như Thanh (Thanh Hóa); Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Con Cuông và Anh Sơn (Nghệ An); Hương Sơn và Hương Khê, Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh và lốc xoáy. Nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên ở mức 26-29 độ C, Nam Bộ mát mẻ 28-31 độ.

Thanh Thanh (Theo TTXVN)