Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo, tháng 5 năm nay các hiện tượng thời tiết nguy hiểm sẽ xảy ra diện rộng trên cả nước. 

Theo đó, trong tháng 5, khả năng miền Bắc chịu ảnh hưởng 2-3 đợt không khí lạnh tập trung vào nửa đầu tháng. Thời gian này, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và giông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát.

Trung tâm khí tượng cũng cho biết, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Nắng nóng có thể xuất hiện tập trung ở khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Tháng 5 cũng là thời điểm chuyển mùa, vì vậy, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn giông có thể diễn ra trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, trong tháng này cũng có xen kẽ những đợt không khí lạnh, các tỉnh phía Bắc có khả năng xuất hiện 1-2 đợt nắng nóng nhưng cường độ không gay gắt và không kéo dài.

Dự báo trong khoảng thời gian này, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện các đợt mưa chuyển mùa, số ngày có mưa trên khu vực tăng.

Theo ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết trong nửa đầu tháng 5, Nam Bộ bắt đầu vào mùa mưa. Vì vậy, bên cạnh những ngày nắng nóng, những cơn mưa chuyển mùa sẽ xuất hiện, nhất là vào chiều tối. Mưa rào kèm giông, lốc, gió giật mạnh, thậm chí mưa đá, trích từ Zing.vn.

Đây cũng là thời điểm cường độ bức xạ mạnh, bức xạ UV ở mức cao sẽ gây tổn thương da (cháy da), hại mắt khi tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời.

Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn.

Bão hoạt động nhiều hơn trong năm 2017

Theo Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khả năng xuất hiện El Nino vào nửa cuối năm 2017 là trên 50%.

Người đứng đầu trung tâm này nói rằng nếu hiện tượng ENSO chuyển sang trạng thái El Nino vào nửa cuối năm nay, nó sẽ tác động làm giảm sự hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hay ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Tuy nhiên, tác động này chỉ rõ rệt ở nửa cuối mùa bão.

Mùa bão năm nay, có thể có 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Con số này nhiều hơn với trung bình nhiều năm (khoảng 12 cơn bão).

Trong đó, khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với trung bình nhiều năm và tập trung ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino.

Thanh Thanh (BT)

Xem thêm: