Cục Dự trữ Liên bang (FED) ngày 1/8 tuyên bố giữ nguyên lãi suất, nhưng nói rằng nền kinh tế Mỹ đang mạnh – một tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương này sẽ nâng lãi suất trong tháng 9 như dự báo.  

Theo Reuters, FED giữ nguyên lãi suất cho vay tham chiếu ở ngưỡng 1,75-2%, đồng thời khẳng định lại quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng vững chắc và thị trường việc làm tiếp tục mạnh lên.

Ngoài ra, FED cũng nhấn mạnh việc lạm phát đã duy trì gần mục tiêu 2% kể từ khi ngân hàng trung ương này nâng lãi suất lần gần đây nhất hồi tháng 6.

“Tính bình quân, tăng trưởng việc làm diễn ra mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Chi tiêu của các hộ gia đình và đầu tư tài sản cố định của các doanh nghiệp tăng mạnh”, FED tuyên bố sau cuộc họp kéo dài 2 ngày.

FED dự kiến tăng lãi suất thêm 2 lần từ nay đến cuối năm, sau khi đã thực hiện 2 lần tăng vào tháng 3 và tháng 6. Giới đầu tư dự báo những lần tăng lãi suất sắp tới có thể diễn ra vào tháng 9 và tháng 12.

Do việc FED giữ nguyên lãi suất không nằm ngoài dự báo, thị trường không có sự phản ứng mạnh sau khi quyết định được đưa ra. Đồng USD tăng giá nhẹ so với giỏ 6 đồng tiền chủ chốt, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng không có thay đổi đáng kể.

Chiến lược gia đầu tư Willie Delwichie tại hãng Baird cho rằng kết quả cuộc họp của Fed phù hợp với những gì mà Chủ tịch FED Jerome Powell nhận định trước Nghị viện Mỹ mới đây rằng nền kinh tế đang vận hành rất tốt.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố tuần trước, kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,1% trong quý II/2018, mức tăng tốt nhất trong vòng gần 4 năm, khi tiêu dùng tăng và nông dân Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc trước khi bị áp thuế.

Lạm phát ở Mỹ cũng đang tiến gần tới ngưỡng mục tiêu 2% sau 6 năm thấp hơn nhiều ngưỡng mong muốn của FED. Thống kê mới nhất cho thấy lạm phát cơ bản ở Mỹ đã đạt mức 1,9% trong tháng 6.

Dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố 1/8 cho thấy tiền lương trong quý II đã tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phá vỡ quy tắc truyền thống của Nhà Trắng về việc không bình luận về chính sách của FED. Ông Trump đã chỉ trích chính sách về việc tăng lãi suất, cho rằng việc nâng lãi suất khiến đồng USD mạnh lên, đe dọa khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả cuộc họp vừa diễn ra của FED cho thấy ngân hàng trung ương này vẫn giữ vững sự độc lập và không chịu ảnh hưởng từ những lời chỉ trích của ông Trump.

Đà tăng trưởng mạnh của kinh tế Mỹ hiện nay một phần nhờ các biện pháp kích cầu của chính quyền ông Trump, gồm cắt giảm thuế và tăng chi tiêu. Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay cũng ở mức 4%, thấp hơn nhiều so với dự kiến của FED.

Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng có thể chững lại trong năm 2019 khi tác dụng của các biện pháp này hạ nhiệt và nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang.

Kiều Ngọc