Sau hơn 4 năm khởi công, dự án Khu nghỉ dưỡng và Sòng bài Baha Mar trị giá 3,5 tỉ USD vốn được Trung Quốc cấp vốn và xây dựng đang gặp phải nhiều vấn đề. Nhà phát triển dự án ở địa phương đã đệ đơn xin phá sản ở Mỹ. Đây từng được cho là có tiềm năng trở thành một trong những khu nghỉ mát quyến rũ nhất ở quốc đảo Bahamas.

Dự án đầy tham vọng dự kiến sẽ trở thành điểm nhấn giúp chính quyền Trung Quốc giành được nhiều hợp đồng hơn tại thị trường xây dựng Mỹ, nay lại trở thành một thất bại lớn đối với Trung Quốc.

Dự án Baha Mar được nhà phát triển bất động sản và doanh nhân người Bahamas – ông Sarkis Izmirlian dẫn dắt. Đầu tư tài chính của dự án được cung cấp bởi Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc, còn việc xây dựng được giao thầu cho công ty Xây Dựng Nhà Nước Trung Quốc (China State Construction). Khi hoàn thành, khu nghỉ mát có bãi biển này dự kiến sẽ có khoảng 2.000 phòng khách sạn, 300 căn hộ và các sòng bài kiểu Las Vegas.

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2011 và khu nghỉ dưỡng dự kiến sẽ khai trương vào tháng 12/2014. Ngày khai trương sau đó bị dời lại sang tháng 3/2015. Hạn chót này cũng bị lỡ, và việc xây dựng khu nghỉ mát này của Bahamas hiện đã dừng lại.

Về cơ bản thì khu nghỉ dưỡng ngổn ngang này đã hoàn tất. Việc thuê mướn nhân công đã được Khu nghỉ dưỡng Baha Mar khởi động vào đầu năm nay, dự kiến khai trương vào tháng 3. Nhưng việc liên tiếp trễ hạn chót đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng tiền mặt. Nhà phát triển dự án bị buộc phải nộp đơn xin bảo vệ phá sản vào ngày 29/6.

Xem thêm:

Ông Izmirlian đã đổ lỗi cho công ty China Construction America, chi nhánh địa phương của công ty China State Construction ký hợp đồng xây dựng khu nghỉ dưỡng, về sự chậm trễ dẫn đến tình trạng phá sản nói trên.

Những rắc rối liên tiếp

Là thành viên của một trong số các gia đình giàu có nhất ở Bahamas, ông Izmirlian đã làm việc thân thiết với chính quyền Bahamas trong hơn 10 năm để biến ý tưởng Baha Mar thành sự thật. Theo một báo cáo của Tạp chí Phố Wall, Trung Quốc đã nhảy vào cung cấp tài chính sau khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới làm trì hoãn dự án.

Không có nhiều cơ hội được cấp vốn, chính quyền Bahamas đã giao hợp đồng cho Trung Quốc. Khi hoàn thành, khu nghỉ dưỡng đồ sộ này sẽ cung cấp việc làm cho 5.000 người dân địa phương và sẽ tạo ra 12% GDP của hòn đảo.

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc đã cung cấp vốn cho dự án bằng một khoản vay trị giá 2,5 tỉ USD dành cho nhà phát triển. Ông Izmirlian đã bỏ 850 triệu USD và công ty xây dựng Trung Quốc đóng góp 150 triệu USD cổ phần.

Công ty China Construction America (CCA) sau đó đã nhập khẩu hàng ngàn công nhân xây dựng Trung Quốc đại lục đến sống và làm việc tại công trường. Có một điều khoản đối với việc cấp vốn là công ty của Trung Quốc sẽ thực hiện công việc xây dựng. Điều này không cấp nhiều lợi ích cho các nhà thầu người Bahamas địa phương. Nhưng vào đầu năm nay, một vụ tranh chấp tiền lương với nhà thầu đã dẫn đến việc các công nhân xây dựng rời khỏi công trường, làm dừng việc phát triển và trì hoãn dự án.

Khu nghỉ dưỡng và sòng bài được cấp vốn bởi Trung Quốc, từng được khen ngợi là một trong những khu nghỉ mát quyến rũ nhất ở Bahamas, giờ chỉ là một mớ hỗn độn

Nhà phát triển dự án sau đó đã đổ lỗi cho CCA về sự chậm trễ của dự án. “Điều này đã gây ra những chi phí chậm trễ lớn và buộc khu nghĩ dưỡng phải hoãn lại ngày khai trương. Do không thể mở cửa, khu nghỉ dưỡng không còn đủ nguồn doanh thu để tiếp tục công việc kinh doanh hiện tại của chúng tôi”, ông Izmirlian phát biểu trong một tuyên bố vào ngày 29/6.

Theo đơn khai phá sản, nhà phát triển dự án của Baha Mar đã tố cáo CCA về việc cắt điện công trường, thổi phồng các chi phí và đánh cắp các tài liệu xây dựng. Không có các tài liệu xây dựng, Baha Mar không thể thuê một tổng thầu xây dựng thay thế để hoàn thành dự án.

Đến lượt mình, CCA tố cáo nhà phát triển quản lý dự án kém, bao gồm việc “thay kiến trúc sư chính sau khi việc xây dựng bắt đầu, chuyển giao các gói thiết kế chậm và không hoàn chỉnh và làm hơn 1300 chỉ dẫn thay đổi xây dựng”, theo một tuyên bố vào ngày 7/7.

Khu nghỉ dưỡng từng sử dụng khoảng 2.400 công nhân trước khi đệ đơn phá sản này có chi phí lương hàng tháng vượt 7,5 triệu USD.

Trong đơn xin phá sản, Baha Mar nói rằng ngân hàng Trung Quốc đã từ chối ứng trước khoản tiền 112 triệu USD còn lại, vốn là một phần của khoản vay 2,5 tỉ USD.

Hai bên cùng thua

Thủ tướng Bahamas, ông Perry Christie phát biểu vào ngày 16/7 rằng chính phủ Bahamas đang tìm cách kiểm soát dự án và bắt đầu thủ tục phá sản ở Bahamas. Kế hoạch của ông Izmirlian là tái tổ chức lại công ty theo luật của Mỹ. Tòa án tối cao của quốc đảo này dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 20/7 đối với yêu cầu phá sản của ông Izmirlian theo quyền tài phán của Mỹ. Đến thời hạn đã công bố, chưa có kết quả nào được đưa ra.

Những kế hoạch phá sản đã đặt dấu hỏi đối với tương lai của khu nghỉ mát Baha Mar, mặc dù cả ông Izmirlian và chính phủ Bahamas dường như có ý định hoàn thành khu nghỉ mát vì tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế và chính trị địa phương.

Về phần mình, CCA có vẻ hứng thú với dự án này. Trong một tuyên bố vào đầu tháng 7, CCA nói rằng công ty này đã bỏ 220 triệu USD vào dự án.

Xem thêm:

Tuy nhiên, dự án Baha Mar đã trở thành tiếng xấu đối với Trung Quốc. Nước này đã dự định sử dụng khu nghỉ dưỡng như một chiếc bệ phóng để giành được nhiều hợp đồng hơn ở Châu Mỹ. Những nguồn doanh thu này sẽ làm tăng GDP ở quê nhà và đưa một số công nhân xây dựng nhập cư của Trung Quốc kiếm được việc làm ở nước ngoài.

Đối với Bahamas và các nhà chính trị của nước này, những vụ trì hoãn của Baha Mar đã tiếp đạn cho các nhà phê bình, những người đã cảnh báo về việc “bán tháo” cho Trung Quốc – quốc gia ngày càng tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Mỹ La-tinh và vùng Ca-ri-bê. Những nước mà chấp nhận các khoản vay hoặc đầu tư sau đó sẽ phải mang ơn Trung Quốc và lợi ích nước ngoài của Trung Quốc.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đến lúc này, chúng ta nên biết rằng không có bữa trưa nào miễn phí”, ông Adrian Gibson, người phụ trách chuyên mục của một tờ báo tại Bahama viết.

Fan Yu, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Nguyên biên dịch

Xem thêm: