Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, dự trữ ngoại hối đã giảm 87 tỷ USD xuống còn 3.44 nghìn tỷ USD. Sự sụt giảm này gần tương đương với mức giảm kỷ lục 94 tỷ USD vào tháng 8 vừa rồi.

“Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 này cũng sẽ làm tăng áp lực đẩy dòng vốn ra khỏi Trung Quốc,” Capital Economics viết trong một lưu ý cho các khách hàng như vậy.

Việc ấn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ vào ngày 7/12 cho thấy những áp lực này vẫn tồn tại trong tháng 12.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã ấn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức 6,3985 NTD tương đương 1 USD trước khi thị trường mở của, giảm 0,21% so với tỷ giá trước đó (USD/NDT = 6,3851), mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8.

Dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc là một chủ đề nóng bởi cho đến năm 2014, nước này vẫn duy trì một lượng dự trữ ngoại hối lũy kế là 4 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên dòng vốn này đã không ngừng sụt giảm kể từ đó và tổng vốn chảy ra nước ngoài có thể đạt 1 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay.

(Capital Economics)
(Capital Economics)

Kinh tế tăng trưởng chậm lại, thị trường chứng khoán sụt giảm, số doanh nghiệp bị phá sản ngày càng tăng, và thị trường bất động sản hậu thời kỳ bong bóng đã buộc các nhà đầu tư trong nước và quốc tế phải rút vốn ra khỏi nước này.

Khi Trung Quốc bán dự trữ ngoại hối, nước này chủ yếu bán trái phiếu chính phủ Mỹ để giữ giá trị đồng Nhân dân tệ ổn định.

Nhưng sự sụt giảm của dự trữ ngoại hối không phản ánh tổng luồng vốn ra. Thương mại nước ngoài, đầu tư trực tiếp nước ngoài, và sự thay đổi về giá trị của tài sản được nắm giữ cũng như như dự trữ ngoại hối cũng ảnh hưởng đến con số này.

Theo Capital Economics, những thay đổi về giá trị tài sản và tiền tệ đã làm giảm giá trị đồng Đô la trong khoản dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lên tới 30 tỷ USD. Vì vậy, PBOC đã chỉ bán ra 57 tỷ USD.

Sau đó Capital Economics cho biết thêm thặng dư thương mại vào tháng 11 là 57 tỷ USD và tính toán được tổng dòng vốn ra là 112 tỷ USD.

Goldman cũng nghĩ số liệu của PBOC là không toàn diện, vì nó bỏ qua hoạt động của hệ thống ngân hàng thuộc quyền kiểm soát của nhà nước.

Số liệu dự trữ ngoại hối có thể không phản ánh một bức tranh toàn diện về những xu hướng cơ bản của chuyển đổi [tiền tệ] của các doanh nghiệp và hộ gia đình,” nhà phân tích viết. Quỹ thịnh vượng của Trung Quốc SAFE đã công bố dữ liệu này vào ngày 17/12.

(Capital Economics)
(Capital Economics)

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ dự trữ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) không có gì để làm đối với sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ và dòng tiền chảy ra nước ngoài.

“PBOC quan ngại rằng sự mất giá sẽ khiến dòng vốn chảy mạnh ra nước ngoài và có thể làm chậm quá trình tái cân bằng nền kinh tế theo hướng tiêu dùng”, Capital Economics cho hay.

Theo Valentin Schmid, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: