Theo số liệu của Bloomberg, ước tính dòng tiền rút khỏi Trung Quốc lên tới 141,66 tỷ USD chỉ trong tháng 8 vừa qua, hơn nhiều so mức kỷ lục của tháng 7 là 124,62 tỷ USD. Đây là sự sụt giảm mạnh nhất của dòng tiền từ trước đến nay, do tác động phá giá nhân dân tệ (NDT) và suy giảm tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc trong đầu năm nay.

Đặc biệt là từ sau ngày 11/8 khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ phá giá kỷ lục NDT tới 5,1% trong 3 phiên liêp tiếp, hệ lụy là làm cho giá hàng hóa toàn cầu giảm, tiền tệ và cổ phiếu của các thị trường mới nổi đồng loạt mất giá, thì các nhà đầu tư đã cảm thấy nhiều quan ngại và xu dòng tiền rời khỏi Trung Quốc đã tăng mạnh hơn.

Trả lời cuộc phỏng vấn trên tờ Wall Street Journal ngày 22/9, ông Tập Cận Bình cho biết việc phát triển các thị trường vốn là mục tiêu chính trong nỗ lực cải cách của Trung Quốc, và sẽ không thay đổi chỉ do những biến động trên thị trường hiện nay. Ông Tập cũng cho rằng cải cách cơ chế tỷ giá theo hướng thị trường sẽ vẫn được triển khai và hiện không có cơ sở nào để NDT tiếp tục giảm giá lâu dài.

Theo ông Tập, Trung Quốc đang thúc đẩy những thay đổi giúp đồng NDT có thể chuyển đổi một cách ổn định và trật tự. Ngoài ra, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm ở mức “vừa phải và có thể kiểm soát được” và hiện vẫn khá dồi dào xét theo các tiêu chuẩn quốc tế. Trước đó, PBoC đã phải sử dụng đến kho dự trữ ngoại hối để can thiệp ổn định NDT, làm cho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm kỷ lục 94 tỷ USD kể từ giữa tháng 6, xuống còn 3.560 tỷ USD. Tuy vậy, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc hiện vẫn ở mức cao nhất thế giới, cho dù đã giảm 436 tỷ USD (khoảng 11%) so với mức đỉnh 3.999 tỷ USD hồi tháng 6/2014.

Cố vấn tại PBoC và là giáo sư kinh tế Đại học Bắc Kinh, Huang Yiping, chia sẻ: “Tôi lo ngại là trong bối cảnh sức ép suy giảm kinh tế lớn, khi Trung Quốc mở tài khoản vốn, điều đó có nghĩa dòng tiền sẽ rút khỏi Trung Quốc mạnh hơn. Nếu trong tương lai, dòng vốn tiếp tục bốc hơi sẽ kéo theo sức ép phá giá nhân dân tệ.”

Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu tăng lãi suất khiến USD tăng mạnh, kéo theo các khoản nợ bằng USD càng phình to hơn. Chủ tịch Fed Janet Yellen trong bài phát biểu hôm qua khẳng định một lần nữa Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay mặc dù có thể thay đổi kế hoạch nếu tình hình kinh tế có đột biến đủ mạnh.

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách nâng cao kiểm soát nguồn vốn, Ủy ban Ngoại hối Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng tronng nước tiến hành giám sát đặc biệt đối với các giao dịch ngoại hối.
Trong khi đó, Trung Quốc cũng nỗ lực mở tài khoản vốn đủ để nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế trong giỏ tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), đồng thời ngăn tình trạng bốc hơi nguồn vốn trong bối cảnh kinh tế có nguy cơ tăng trưởng chậm nhất 25 năm.

Thực tế, giới đầu tư Trung Quốc đang tìm cách đa dạng tài sản đầu tư ở nước ngoài sau khi chứng khoán trong nước mất hơn 40% so với mức đỉnh hôm 12/6.

Thành Long

Xem thêm: