Đồng Rial của Iran đã giảm giá xuống mức thấp kỷ lục do lo ngại chính sách của Mỹ sẽ thay đổi sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền.

Theo số liệu của Retuers, đồng Rial đã chạm ngưỡng 41.500 Rial đổi 1 USD hôm 26/12, giảm giá so với mức khoảng 41.250 Rial/USD hôm 25/12 và mức 35.570 Rial/USD hồi tháng 9.

Mức thấp kỷ lục trước đó của đồng tiền Iran là khoảng 40.000 Rial/USD được ghi nhận vào cuối năm 2012.

Hãng tin Reuters cho biết đồng Rial mất giá nhanh do lo ngại về khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Iran khi ông Trump nhậm chức có thể thực thi các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã từng gọi thỏa thuận hạt nhân của các cường quốc thế giới với Iran đạt được dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama hồi tháng 1 là một “thảm họa” và là “thỏa thuận tệ hại nhất từng được đàm phán.” Ông cũng cam kết sẽ đàm phán lại thỏa thuận này.

Các chuyên gia phân tích cho rằng chính quyền của ông Trump sẽ thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran nghiêm ngặt hơn so với thời Obama, ngay cả khi thỏa thuận đó không bị xé bỏ hoàn toàn.

Việc không biết chắc về những ý định của chính quyền Trump đối với Iran có thể khiến các công ty nước ngoài dè dặt trong việc làm ăn với Iran, ngay cả trước khi ông Trump nhậm chức.

Chính quyền Tehran đang đặt mục tiêu thu hút hàng chục tỷ USD vốn nước ngoài vào nước này để hiện đại hóa nền kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế cũng đưa ra một số lý do khác giải thích cho sự suy yếu của đồng Rial. Đó là việc đồng USD đang lên giá, và sự không chắc chắn về cuộc bầu cử tổng thống của Iran vào năm tới. Nhưng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 mới là yếu tố không thể bỏ qua.

Trước đó, hãng tin Fox News cho biết một nhóm những người bất đồng chính kiến nổi bật của Iran đã viết bức thư cho Tổng thống đắc cử Donald Trump kêu gọi ông thực hiện cam kết đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân và có một lập trường cứng rắn hơn đối với Iran.

Hạo Nhân

Xem thêm: