Giáp Tết, các hộ dân nuôi cá tại tỉnh Đồng Tháp phát hiện cá chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề.

Sáng ngày 4/2, hơn 40 bè nuôi cá trên đoạn sông Cái Vừng của nhiều hộ dân thuộc ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A (huyện Hồng Ngự) xảy ra hiện tượng cá đang thời điểm thu hoạch bị chết hàng loạt, theo báo Đồng Tháp đưa tin.

Ông Phạm Văn Đát – hộ dân nuôi trên 26.000 con cá điêu hồng tại đây cho biết, sáng sớm ông cho cá ăn vẫn thấy cá bình thường. Đến khoảng 10h cùng ngày, ông trở lại thăm bè cá thì phát hiện cá chết hàng loạt.

Theo Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự, đoạn sông Cái Vừng có trên 50 bè nuôi cá, trong đó, 40 bè cá của 13 hộ dân bị thiệt hại trên 90%. Tình trạng cá chết hàng loạt đã khiến cho nhiều hộ nuôi không kịp trở tay.

ca chet hang loat
Cá trong hơn 40 lồng bè của các hộ dân bị chết hàng loạt. (Ảnh: baodongthap.com.vn)

Ông Nguyễn Văn Nam, một hộ nuôi khác cho biết, ông nuôi 25.000 cá lăng nha. Vào buổi sáng, thì ông đi thăm bè các thì thấy có mấy con cá chết nổi lên mặt nước nên ông lặn xuống mò thử thì phát hiện cá đã chết hết.

Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Trưởng Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự cho biết, từ trước đến nay, người nuôi cá ở địa phương chưa bao giờ gặp tình trạng này. Nguyên nhân ban đầu có thể là do cá thiếu oxy. Trạm Thủy sản huyện đang tiếp tục phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá chết để xác định nguyên nhân.

Theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ, hiện tại, các bè cá đã chuẩn bị bước vào thu hoạch, có giá cá thương phẩm từ 30.000-32.000 đồng/kg đối với các điêu hồng; cá lăng nha có giá từ 90.000-100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do xảy ra cá chết hàng loạt cùng một lúc nên hiện tại chỉ bán được với giá 2.000-3.000 đồng/kg để làm cá muối nhưng không có người mua. Trước mắt, các hộ nuôi chỉ biết muối cá ủ mắm.

Ước tính thiệt hại ban đầu của các hộ dân là hàng trăm triệu đồng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: