Sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 hung hãn hơn, lây lan nhanh và mạnh hơn đã khiến Ấn Độ “vỡ trận” trong sự ngỡ ngàng của thế giới.

Theo Business Insider, ông Vinay Srivastava, một nhà báo người Ấn Độ, đã qua đời chỉ sau một thời gian ngắn mắc Covid-19 do không được chữa trị chỉ vì thiếu giấy tờ xét nghiệm. Trước khi chịu đầu hàng trước bạo bệnh, ông Srivastava đã nhờ đến mạng xã hội Twitter để nỗ lực tìm kiếm sự trợ giúp của các bệnh viện và y bác sĩ trong tuyệt vọng.

Ông Srivastava, hưởng thọ 65 tuổi, là một trong rất nhiều nạn nhân qua đời trong làn sóng dịch COVID-19 thứ hai đang càn quét Ấn Độ, quốc gia tỷ dân này đang khốn đốn vì thiếu thốn đủ đường.

Sau đây là những gì đã xảy ra với nhà báo Srivastava trong những ngày cuối đời, qua lời kể của chính ông và gia đình:

Ngày 16/4, 19h52′:

Ông Vinay Srivastava, một cư dân ở thành phố Lucknow, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, đột ngột bị bệnh. Nồng độ bão hòa oxy trong máu của ông này giảm mạnh xuống 52, trong khi nồng độ oxy dưới 94 đã được coi là đáng lo ngại.

Ông Srivastava viết trên Twitter: “Các bác sĩ và bệnh viện ở tiểu bang của tôi bỗng nhiên đều trở thành chuyên quyền. Tôi năm nay 65 tuổi, lại còn bị bệnh viêm đốt sống. Nồng độ oxy trong máu của tôi đã giảm xuống mức 52. Nhưng chẳng có bất cứ bệnh viện, phòng khám hay bác sĩ nào nhận cuộc gọi của tôi”.

Ngày 17/4, 14h01′:

Đường dây trợ giúp của chính phủ Ấn Độ (112) cuối cùng cũng đã phản hồi ông Srivastava vào lúc 14h01′ ngày 17/4 – khoảng 18 giờ sau dòng tweet đầu tiên, gia đình ông Srivastava nhận được yêu cầu cung cấp số liên lạc

Con trai ông là Harshit đã cung cấp cho nhà chức trách đầy đủ thông tin về ông Srivastava, tên, số điện thoại, địa chỉ và nhận được câu trả lời là “OK”.

14h08′:

Một tài khoản Twitter động viên ông Srivastava “hãy tin tưởng”. Sau khoảng 22 phút, ông Srivastava hồi âm: “Liệu tôi còn có thể giữ được niềm tin của mình bao lâu nữa, vì nồng độ oxy trong máu của tôi hiện tại chỉ còn 50. Các nhân viên tại bệnh viện Balrampur không cho phép chúng tôi vào trong.”

14h36′:

Ông Srivastava chia sẻ đầy đủ địa chỉ nhà, mật khẩu mở khóa vào nhà của mình trên Twitter vì đã chờ rất lâu, nhưng không nhận được sự trợ giúp nào cả.

15h16′:

Thất vọng vì không được chữa trị hay trợ giúp, ông Srivastava lại đăng thêm một dòng tweet: “Giờ đây nồng độ oxy của tôi lại giảm xuống còn 31, đến khi nào tôi mới được cứu đây?” Ông chia sẻ ảnh chụp máy đo nồng độ oxy trong máu. Đây cũng là dòng tweet cuối cùng của nhà báo này.

Ngày 17/4, 16h21′:

Harshit Srivastava thông báo rằng cha anh đã qua đời và đặt câu hỏi trên Tweet : “Xe cứu thương đi đâu hết rồi?”

Sau khi ông Srivastava qua đời, báo cáo khám nghiệm tử thi xác nhận ông đã nhiễm COVID-19.

Ngày 18/4:

Trả lời phỏng vấn của Gaon Connection, Harshit vừa khóc với nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai, vừa kể lại rằng anh đã đưa cha đến bệnh viện nhưng đều bị từ chối.

Các cơ sở y tế đều yêu cầu phải có giấy xét nghiệm COVID-19. “Tôi đã cầu xin các bác sĩ rằng chúng tôi sẽ nộp giấy xét nghiệm trong vòng 24 giờ, và cha tôi cần được cấp cứu ngay lập tức. Nhưng không ai lắng nghe lời cầu xin của tôi,  Harshit nói.