Theo hãng tin Reuters, đồng Nhân dân tệ ngày 30/9 đã chính thức được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa vào rổ tiền tệ dự trữ của mình, một dấu mốc quan trọng trong việc công nhận Trung Quốc là một cường quốc kinh tế.

Theo đó, đồng Nhân dân tệ được gia nhập cái gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF cùng với 4 đồng tiền mạnh khác là USD, Euro, Yên và Bảng Anh.

SDR là loại tiền tệ quy ước của IMF với hình thức là những con số ghi trên tài khoản, chỉ được sử dụng để tính toán chứ không tồn tại trong lưu thông. SDR được dùng trong quan hệ tín dụng giữa IMF với các nước thành viên hoặc giữa các nước với nhau. Khi giải ngân, phương tiện này có thể quy đổi thành một đồng tiền bất kỳ trong rổ tiền tệ để đáp ứng nhu cầu thanh toán của các thành viên.

Đây là lần đầu tiên một đồng tiền mới được gia nhập “Câu lạc bộ SDR” kể từ khi đồng Euro ra đời năm 1999.

Lượng tiền tương đối của các đồng tiền trong rổ SDR đã được thiết lập lại vào ngày 30/9/2016 và sẽ được cố định trong vòng 5 năm.

Trong một phát biểu tại Washington (Mỹ), Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nói rằng, kể từ ngày 1/10, Nhân dân tệ sẽ được cộng đồng quốc tế coi như một đồng tiền có thể sử dụng trên toàn cầu.

Bà Lagarde cho biết việc đưa Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ của tổ chức này là “một bước quan trọng” trong việc hội nhập của kinh tế Trung Quốc vào hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế, đồng thời phản ánh những cải cách trong hệ thống tiền tệ, giao dịch ngoại tệ và tài chính của Trung Quốc.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng việc đưa Nhân dân tệ vào SDR chủ yếu là hành động mang tính biểu tượng, chứ đồng tiền này chưa đáp ứng được hoàn toàn các tiêu chí là đồng tiền dự trữ của IMF, vì chưa có khả năng sử dụng tự do hay và rộng rãi trong thương mại và tài chính quốc tế.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói rằng ông sẽ coi Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ nếu đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư “hoảng hồn” khi phá giá đồng Nhân dân tệ vào năm 2015 và đồng tiền này đã mất giá kể từ đó, giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm, tạo thêm lo ngại cho nền kinh tế toàn cầu.

Nhiều nhà quan sát cũng lo ngại rằng cam kết tiếp tục mở cửa thị trường và ngành tài chính của chính quyền Bắc Kinh sẽ phai nhạt sau những thành công về mặt ngoại giao, bất chấp những trấn an từ phía Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew ngày 30/9 nói rằng đồng Nhân dân tệ còn khá xa mới có vị thế của một đồng tiền dự trữ toàn cầu thực sự.

Hãng Capital Economics cho rằng việc Nhân dân tệ gia nhập SDR sẽ không có nhiều tác động đến nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài về các tài sản bằng đồng Nhân dân tệ.

Hạo Nhân