Chính phủ Trung Quốc đã chính thức sử dụng biện pháp phá giá đồng nhân dân tệ để thực hiện mục tiêu cố gắng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở xung quanh ngưỡng 7%.

Vào ngày 11/08, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chính thức giảm 1,9% tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng nhân dân tệ với đồng đô la Mỹ, cụ thể là tỷ giá tham chiếu mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố vào ngày 11/08 là 6,2298 nhân dân tệ (NDT) đổi được một USD, trước đó mức tỷ giá 6,1162 NDT đổi được 1 USD đã được áp dụng trước đó một thời gian dài.

Không chỉ dừng ở đó, vào ngày 12/08, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu thêm 1,6%, xuống mức 6,3306 nhân dân tệ đổi một đôla Mỹ. PBOC đưa ra giải thích việc tiếp tục giảm giá này là do giá đóng cửa ngày 11/08 dao động lớn so với tỷ giá tham chiếu cùng ngày, dẫn tới giá tham chiếu của ngày 12/08 phải thay đổi theo.

PBOC cho biết nguyên tắc này được các nhà hoạch định thị trường niêm yết giá đưa ra, trong khi cũng cân nhắc đến các yếu tố khác là tình hình cung cầu trên thị trường ngoại hối và biến động tỷ giá của các đồng tiền lớn khác. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng thông báo rằng họ sẽ theo cơ chế thả nổi có kiểm soát và việc thay đổi tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ là bình thường.

Theo đánh giá của Bloomberg, hai ngày liên tiếp này đánh dấu mức phá giá mạnh nhất kể từ năm 1994 của hệ thống điều hành chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Một số tổ chức quốc tế đã lên tiếng về việc phá giá này của Trung Quốc, cụ thể là Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá cao sự điều chỉnh này và nhận định việc này sẽ không ảnh hưởng đến việc liệu đồng nhân dân tệ (NDT) có được lựa chọn làm đồng tiền dự trữ không, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn chưa đồng ý đưa đồng nhân dân tệ vào rổ tiền dự trữ do giới đầu tư trên khắp thế giới lo ngại về mức độ tin cậy của đồng NDT vì thị trường tài chính, hệ thống pháp luật… của Trung Quốc chưa thực sự chặt chẽ và minh bạch. Bên cạnh đó, Goldman Sachs cũng nhận định việc hạ giá NDT sẽ giúp nước này linh hoạt hơn khi đối phó với đồng đôla mạnh, do Mỹ chuẩn bị tăng lãi suất.

Việc phá giá đồng NDT đã ảnh hưởng mạnh đến rất nhiều đồng tiền trong các nước, ví dụ như đồng bạt Thái, dollar Singapore và peso của Philippines đã xuống mức thấp nhất trong so với mức trung bình của nhiều năm qua. Đồng tiền của Australia giảm hơn 1%, đồng won của Hàn Quốc giảm 1,6% so với USD, đồng rupiah của Indonesia đã rớt mạnh, ở mức tương đương với thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 17 năm trước. Ở chiều ngược lại, đồng USD của Mỹ tăng giá, tăng thêm 0,4% vào ngày 11/08. Điều này khiến giá dầu tiếp tục đi xuống, gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới. Chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar Index giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, trong khi chỉ số theo dõi thị trường hàng hóa giảm 0,7%.

Trong vài năm gần đây, mỗi một biến động kinh tế ở Trung Quốc đều tác động mạnh tới các nước trong khu vực và cả thế giới. Vào thời điểm này, Trung Quốc muốn gia tăng hưởng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có tài chính tiền tệ. Về động thái điều chỉnh tỷ giá này, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng việc điều chỉnh này nhằm giúp Trung Quốc tăng kim ngạch xuất khẩu, nhưng mang lại bất lợi lớn hơn đó là niềm tin của giới đầu tư vào hệ thống tài chính đã liên tục gặp thử thách, thể hiện qua đợt hoảng loạn chứng khoán thời gian gần đây và nay là đợt điều chỉnh tỷ giá mạnh đầy bất ngờ này.

Nhật Hạ tổng hợp