Sau nhiều thập kỷ sống dưới cái bóng của các nước láng giềng phía bắc, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, giờ đây đang trở thành khu vực dẫn đầu tăng trưởng kinh tế của châu lục.

Đó là đánh giá của Bloomberg khi hãng tin này dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Nam Á dự kiến sẽ vượt khu vực Đông Bắc Á trong 5 năm tới.

Theo dự báo của IMF, tăng trưởng GDP của nhóm ASEAN-5 (gồm các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) sẽ vượt mức 5% trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2022, trong khi khu vực Đông Bắc Á (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông…) sẽ chỉ đạt trung bình 3%.

Dự báo tốc độ tăng trưởng của Đông Nam Á và Bắc Á trong 5 năm tới. Ảnh: Bloomberg

Theo một chuyên gia kinh tế của ngân hàng ANZ, Đông Nam Á đang có cơ cấu dân số thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế, giúp khu vực này có thể giữ chi phí lao động ở mức thấp và thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Trong khi đó, Đông Bắc Á đã ở vào giai đoạn phát triển cao hơn, nên dự kiến tốc độ tăng trưởng sẽ khiêm tốn hơn.

Ngân hàng Nomura dự báo các nước Đông Nam Á sẽ chứng kiến lực lượng lao động tiếp tục tăng đến năm 2020, trong khi các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông đều ghi nhận dân số trong độ tuổi lao động thu hẹp từ năm 2015.

Triển vọng tăng trưởng khả quan của Đông Nam Á đang giúp các nước như Việt Nam và Myanmar trở thành nơi mở rộng hoạt động của nhiều công ty đa quốc gia như Coca-Cola, Heineken.

Theo ngân hàng Nomura, triển vọng dân số đang làm thay đổi quỹ đạo tăng trưởng kinh tế của Châu Á. Dân số già hóa sẽ hạn chế tốc độ tăng trưởng tiềm năng của tất cả các nền kinh tế lớn ở khu vực Bắc Á trong những năm sắp tới, trong khi đẩy nhanh tốc độ tiềm năng của các nền kinh tế Đông Nam Á.

Đối với năm 2017, IMF dự báo kinh tế Châu Á sẽ đạt mức tăng trưởng 5,5%, cao hơn mức 5,3% của năm 2016, và sẽ tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Khu vực ASEAN được dự báo sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm nay, tăng nhẹ so với mức 4,8% của năm trước.

Kinh tế Việt Nam được IMF dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5% năm 2017, cao hơn con số 6,2% của năm 2016, và dự kiến sẽ đạt 6,3% trong năm 2018.

Dự báo tăng trưởng của IMF

Minh Tuệ

Xem thêm: