Một con voi rừng ngà lệch quý hiếm xuất hiện gần khu vực Trạm kiểm lâm Suối Cốp thuộc địa phận xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai vào rạng sáng ngày 5/4.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng kiểm lâm đã cử lực lượng đến bảo vệ cá thể voi này.

Thông tin trên báo Kiến Thức, theo Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, con voi rừng được xác định là cá thể đực trong độ tuổi trưởng thành, có ngà lệch, nặng hàng trăm kg.

Theo nhà chức trách, đây là voi châu Á có tên khoa học Elephas maximus, được xếp vào danh mục nguy cấp trong sách đỏ thế giới và cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam.

Voi rung xuat hien gan khu dan cu o Dong Nai
Con voi được xếp vào loại cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

“Con voi này thường xuất hiện một tuần gần đây, rất dạn dĩ khi gần người, thỉnh thoảng vươn ống vòi phủ bụi bay mù mịt chứ không phá phách cây trồng như một số ông voi trước đây”, báo Vnexpress dẫn lời một kiểm lâm.

Đến đầu giờ sáng, con voi này đã quay lại rừng.

voi nga lech quy hiem xuat hien gan khu dan cu hinh 0
Hiện nay, số lượng cá thể voi rừng ở nước ta đang suy giảm nghiêm trọng. (Ảnh: vov.vn)

Liên quan đến voi rừng, tại Đắk Lắk, trưa ngày 28/3, trong khi đi làm rẫy, ông Y Búk Siu và anh Y Tha (trú tại buôn 1, thị trấn Ea Súp) phát hiện một con voi bị rơi xuống giếng, sau đó đã báo cho cơ quan chức năng.

Báo Lao Động đưa tin, tới khoảng 12h trưa, lực lượng chức năng đã đến hiện trường xem xét và quyết định phương án giải cứu voi.

Tới khoảng 15h cùng ngày, các lực lượng gồm: Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh đã tiến hành giải cứu thành công con voi nói trên.

Ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, sau khi được đưa lên khỏi giếng, tình trạng sức khỏe của voi khá ổn định.

voi rung 2 thang tuoi roi xuong gieng, voi rung quy hiem
Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã thả con voi về lại rừng. (Ảnh: nld.com.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: