Một con voi rừng ngà lệch xuất hiện tại khu vực xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Vào khoảng 6h30 sáng ngày 11/4, khi người dân đi làm rẫy trong khu vực Tiểu khu 59 và 59A (Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai) thuộc địa bàn ấp 2 xã Phú Lý thì phát hiện một con voi ngà lệch xuất hiện tại ngã ba đồi ông Bảy Mạnh, đứng nép vào đám cây cách lề đường khoảng 1m, theo Báo Đồng Nai đưa tin.

Người dân đã dừng lại ngay lúc đó và báo cho người đi sau không được đi qua chỗ voi đứng để đảm bảo an toàn. Khoảng 15 phút sau, anh Nguyễn Văn Khang ở ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý đi xe mô tô đến, nhưng do không hiểu tín hiệu của mọi người nên tiếp tục chạy và hốt hoảng khi nhìn thấy voi đứng trong bụi cây. Anh Khang vội để xe lại và bỏ chạy theo hướng ngược lại.

30 phút sau, có khoảng trên 20 người dân đi làm rẫy khi đi đến vị trí này đều dừng lại phần vì biết có voi xuất hiện, phần vì lúc này con voi đã làm gãy một cây rừng ngã xuống đường.

Nhóm người đông và gây ồn ào khiến voi bị kích động và bắt đầu phá chiếc xe máy của anh Khang. Đây là chiếc xe đầu tiên bị phá hoại trong năm 2016 kể từ khi voi xuất hiện. Được biết, trong năm 2015 đã có 4 chiếc xe bị voi rừng ngà lệch làm hư hại.

voi nga lech o dong nai
Theo kiểm lâm viên và người dân địa phương, hiện trong rừng đang thiếu thức ăn nên ngày nào voi cũng ra ngoài. Voi thường xuất hiện từ khoảng 17h đến 7h sáng hôm sau. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Anh Phạm Văn Đồng, kiểm lâm viên tại Tiểu khu 59, 59A cho biết, thời gian qua, voi thường xuyên xuất hiện tại khu vực này để tìm ăn xoài và điều. Con voi này thường hiền lành, chỉ khi có sự tác động của người dân hiếu kỳ và tập trung đông đúc mới khiến voi bị kích động như vậy.

Trong những ngày qua, có 7-11 con voi, trong đó có con voi có cặp ngà lệch  liên tục xuất hiện tại đây. Các kiểm lâm viên cho biết, đàn voi đã bắt đầu làm hư hại mía, xoài và điều của người dân. Từ nay đến mùa mưa, tần suất voi xuất hiện sẽ còn nhiều hơn. Vì vậy, người dân địa phương được khuyến cáo cần chú ý khi đi làm trong khu vực trên, đặc biệt không nên ngủ qua đêm tại lán trại tạm trong rẫy và tránh làm kích động đàn voi.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 5/4, con voi có cặp ngà lệch này xuất hiện, được Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai xác định là cá thể đực, đang trong độ tuổi trưởng thành, nặng hàng trăm kg.

Theo nhà chức trách, đây là voi châu Á có tên khoa học là Elaphas maximus, được xếp vào danh mục nguy cấp trong sách đỏ thế giới và cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: