UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị với Bộ NN&PTNT xem xét việc làm đường giao thông trong vùng lõi vườn quốc gia Cát Tiên vì có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới “sự tồn vong của rừng”.

Tuyến đường trong vùng lõi vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên sẽ dài hơn 18km, rộng 6m, chạy dọc theo sông Đồng Nai từ Trạm Kiểm lâm Đà Cộ đến Trạm Kiểm lâm Đắc Lua.

Theo tính toán, để làm đường, dự kiến phải vạt hơn 10ha rừng và đất lâm nghiệp, điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới hệ sinh thái rừng, chia cắt rừng tự nhiên với sông Đồng Nai..v.v..

“Nếu mở đường sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại bền vững của Vườn quốc gia Cát Tiên và không phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia” – báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Võ Văn Chánh-  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Dự án đầu tư, cải tạo, xây dựng đường giao thông tại VQG Cát Tiên được Bộ NN&PTNT phê duyệt từ năm 2013. Sau khi triển khai xong giai đoạn 1 và bắt đầu bước vào triển khai giai đoạn 2 (thuộc các tiểu khu 4,7,19 thuộc phân khu dịch vụ hành chính của VQG Cát Tiên), đã nhận được kiến nghị tạm dừng dự án từ phía UBND tỉnh Đồng Nai.

Tổng kinh phí cho dự án hơn 60 tỷ đồng (trong đó giai đoạn 2 của dự án với chiều dài hơn 18km là hơn 40 tỷ đồng) từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Trước kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 14/12, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã có văn bản trả lời tỉnh về nội dung trên, ông Tuấn cho rằng việc triển khai dự án là cần thiết, không ảnh hưởng đến VQG Cát Tiên.

Theo Bộ NN&PTNT, sắp tới đây, Ban Quản lý VQG Cát Tiên sẽ tổ chức họp với đại diện các cơ quan, ban, ngành của tỉnh để báo cáo và cung cấp hồ sơ đầy đủ liên quan đến dự án.

Được biết, VQG Cát Tiên nằm trong vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai đã được UNESCO công nhận và đang trong thời gian hoàn chỉnh hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Song song với việc phản đối trên, UBND tỉnh Đồng Nai cũng vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDCO nghiên cứu, lập báo cáo đầu tư dự án xây tuyến đường ven hồ Trị An thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai.

Liên quan tới dựa án đường ven hồ trị An, ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai cho biết trên báo Pháp Luật TP.HCM: “Diện tích rừng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do khu vực đường đi qua chủ yếu là cây thưa thớt, đã có sẵn đường mòn” .

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: