Tình trạng nổ bình gas gần đây lại liên tục xảy ra tại nhiều tỉnh thành Việt Nam. Một bác sĩ tại tỉnh Đồng Nai cho biết, chỉ trong vài tháng gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận hàng chục ca bỏng do nổ bình gas, phần lớn gas phát nổ trong lúc nạn nhân đang nấu ăn.

Vào tối ngày 1/8, Bệnh viện Đa khoa Thống nhất Đồng Nai đã tiếp nhận 3 bà cháu: Bà Trần Thị Ân (71 tuổi), Nguyễn Thị Nhật Trâm (17 tuổi) và Nguyễn Yến Nhi (15 tuổi, cùng ngụ tại KP.8, P.Hố Nai, TP.Biên Hòa). Các nạn nhân đều trong tình trạng phỏng độ 1-2, từ 15-23% diện tích bề mặt cơ thể ở vùng bụng, lưng, cẳng tay, cẳng chân, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo thông tin được biết, vào chiều cùng ngày, trong lúc bé Yến Nhi đang nấu ăn cho gia đình thì bình gas (loại 12 kg) phát nổ khiến Nhi bị bỏng nặng, bà Ân và Trâm nhặt rau gần đó cũng bị lửa lan sang gây bỏng. Ba bà cháu đã phải nhập bệnh viện để chữa trị.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, các bệnh nhân đã ổn định. Riêng bà Ân do tuổi cao sức yếu cộng với rối loạn điện giải nên tiên lượng có bị nặng hơn.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, vào ngày 24/7, tại Huế đã xảy ra vụ nổ gas gây chấn động cả khu dân cư.

Vụ nổ bình gas thuộc quản lý của cơ sở gas Thanh Bình, khiến dân xung quanh khu vực hoảng hốt tháo chạy, khoảng 6-7 bình gas phát nổ. Hệ thống tường bao quanh nhà kho bị cháy đen, một số chỗ bị đổ sập; phần mái tôn phía sau kho chứa bị biến dạng. Lửa thiêu rụi nhà kho.

Các bình gas nằm vương vãi sau vụ nổ. Vụ cháy nổ xảy ra tại kho chứa gas đặt tại thôn Lại Thế của cơ sở gas Thanh Bình, trụ sở đóng tại số 148 Nguyễn Sinh Cung, TP.Huế (Ảnh: vnexpress.net)

Theo thống kê của Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện nay, số lượng bình gas của các công ty lưu thông trên thị trường sau một thời gian quay vòng không trở về công ty là rất lớn, ước tính có gần 3 triệu bình gas bị làm giả hoặc trôi nổi trên thị trường không được kiểm định. Trong đó, nguyên nhân chính là do tình trạng chiếm dụng, hoán cải vỏ bình, sang chiết gas lậu.

Hơn 40% vỏ bình gas trên thị trường là giả, kém chất lượng. (Ảnh internet)
Hơn 40% vỏ bình gas trên thị trường là giả, kém chất lượng. (Ảnh internet)

Trước tình trạng trên, Hiệp hội ga khuyến cáo người dân lưu ý chọn ga của các thương hiệu uy tín, chọn cửa hàng là đại lý chính thức của các công ty ga để hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, khi sử dụng gas chúng ta cũng cần lưu ý để tránh rò rĩ gas trong quá trình sử dụng. Nếu xảy ra rò rỉ chúng ta có thể sử lý theo các bước sau:

Bước 1: Khi phát hiện có mùi gas phải lập tức tắt các nguồn lửa, khoá van bình gas. Tuyệt đối không đóng hoặc ngắt công tắc điện, quạt điện làm phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ khí gas.

Bước 2: Mở thoáng cửa ra vào thông với gian bếp, dùng các dụng cụ thủ công như quạt tay, bìa cát tông để quạt đẩy khí gas ra ngoài.

Bước 3: Quét nước xà phòng lên van an toàn và dây dẫn gas để tìm chỗ rò rỉ, tuyệt đối không dùng bật lửa để dò tìm.

Bước 4: Gọi điện cho nhà cung cấp để xử lý sự cố.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: