Cho rằng cách xếp hạng A, B, C để trừ lương quá khắt khe nên hơn 10.000 công nhân Công ty Pouchen Việt Nam sau giờ ăn cơm trưa đã đình công đòi quyền lợi.

Vào ngày 25/2, hơn 10.000 công nhân Công ty Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngừng làm việc tập thể để đòi quyền lợi.

Các công nhân đứng chật kín trong khuôn viên công ty. (Ảnh: Facebook)
Các công nhân đứng chật kín trong khuôn viên công ty. (Ảnh: Facebook)

Sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn lao động TP Biên Hòa đã đến công ty để giải quyết vụ việc.

Nguyên nhân vụ đình công là do từ tháng này đến tháng 6/2016, công ty thí điểm áp dụng cách tính ngày nghỉ mới để đánh giá xếp loại A, B, C nhằm tính lương, thưởng. Cho rằng cách tính trên quá khắt khe và thiệt thòi cho mình nên các công nhân đã tổ chức đình công.

Một công nhân cho biết trên báo Pháp Luật TP.HCM: “Khi công nhân nghỉ không phép bị công ty trừ tới 13 điểm, nghỉ có phép cũng bị trừ 3 điểm. Nếu công nhân nào bị trừ 13 điểm thì bắt buộc phải xếp loại C. Khi bị xếp loại C thì cuối tháng hay cuối năm công nhân đều bị cắt hết các khoản trợ cấp và tiền thưởng dẫn đến thu nhập của người lao động quá thấp”.

cong nhan dinh cong 2
Công ty Pouchen Việt Nam có 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công các mặt hàng may mặc, giày dép, đóng tại xã Hóa An, TP Biên Hòa – (Ảnh: Facebook)

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng liên quan cùng với Công ty Pouchen Việt Nam tiến hành thương lượng giải quyết với công nhân.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: