Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ hướng dẫn gần 2000 người dân chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty Texwell Vina để tìm cơ hội việc làm ở 15 doanh nghiệp mới. Những công nhân này đã bị nợ lương từ trước dịp Tết Nguyên đán, cuộc sống bị đảo lộn.

Ngày 5/3, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã lên kế hoạch hướng dẫn người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty Texwell Vina (đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), theo Zing.

Hon 1.900 cong nhan bi no luong se duoc 15 cong ty nhan lam viec hinh anh 1
Công nhân vây Công ty Texwell Vina đòi quyền lợi ngày 26/2. (Ảnh: Ngọc An)

Ngày 6/3, tổ công tác sẽ trực tiếp hướng dẫn người lao động làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, thực hiện việc chốt sổ bảo hiểm xã hội và giới thiệu việc làm mới cho công nhân. Tổ công tác cũng hướng dẫn người lao động tiến hành khởi kiện Công ty Texwell Vina để đòi quyền lợi chính đáng về các chế độ lương tháng 1 và tháng 2.

Các chế độ như thất nghiệp, thai sản cũng được tổ công tác hướng dẫn, giải quyết cho người lao động.

Dự kiến, hơn 1.900 công nhân của Công ty Texwell Vina sẽ được 15 công ty khác trong địa bàn nhận vào làm việc.

Hon 1.900 cong nhan bi no luong se duoc 15 cong ty nhan lam viec hinh anh 2
Công nhân ngồi trước cổng công ty chờ thông tin về việc làm. (Ảnh: Ngọc An)

Công ty Texwell Vina có vốn đầu tư Hàn Quốc, kinh doanh trong lĩnh vực may mặc. Hồi trước Tết Nguyên đán 2018 (ngày 8/2) lãnh đạo doanh nghiệp này rời khỏi Việt Nam khi còn nợ lương tháng 1 của hơn 1.900 công nhân với tổng số tiền 13,7 tỷ đồng, nợ bảo hiểm 17,5 tỷ đồng.

Đêm 8/2 và sáng 9/2, hơn nghìn công nhân đã bao vây công ty để đòi quyền lợi. Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống công nhân đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày.

Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm cách liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.

Sáng 26/2, hơn nghìn công nhân trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết nhưng khu nhà xưởng khóa chặt, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn vắng mặt.

Hoàng Kỳ