Hôm nay, 15/4/2015 sẽ diễn ra cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Tại cuộc họp này, ECB được dự đoán sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,05% và thực hiện gói kích thích kinh tế (nới lỏng định lượng – QE). Thị trường đang chờ đợi những công bố mới nhất của ECB về chi tiết các loại trái phiếu sẽ được mua vào trong tháng tới, cũng như những thông tin về lạm phát của khu vực Châu Âu.

Tại phiên họp ngày 22/1/2015, ECB đã công bố gói kích thích kinh tế mở rộng trong đó mua vào hàng tháng số trái phiếu Chính phủ và doanh nghiệp trị giá khoảng 60 tỷ EUR, kéo dài đến tháng 9 năm 2016 và có thể tiếp tục triển khai cho đến khi lạm phát mục tiêu đạt về gần mức 2%.

Tỷ giá đồng EUR, lãi suất trái phiếu chính phủ Đức các kỳ hạn đã giảm mạnh kể từ thời điểm ECB công bố triển khai gói kích thích kinh tế vào ngày 4/9/2014. Tỷ giá EUR-USD trượt dài từ mốc 1,2944 xuống còn 1,0525 – mức thấp nhất trong vòng 14 năm qua, lãi suất trái phiếu chính phủ Đức loại 10 năm giảm khoảng 84%.

Tốc độ mất giá mạnh của đồng Euro cho thấy tác động mạnh mẽ từ chương trình mua vào trái phiếu khổng lồ mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) triển khai từ 9/3/2015. Chương trình này được thực hiện nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chống nguy cơ suy thoái và chống giảm phát. Trên giác độ lý thuyết, một đồng Euro yếu sẽ giúp tăng cường sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của các nước thuộc khu vực cộng đồng chung châu Âu (Eurozone) trên thị trường toàn cầu, theo đó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.

Đồng EUR tiếp tục chịu áp lực giảm giá so với USD, kéo theo sự mất giá so với VND. Tính từ đầu năm, Euro đã mất giá hơn 11% so với USD. So với VND, đồng Euro thời gian qua cũng mất giá mạnh. Hiện 1 Euro chỉ đổi được 22.611 VND. Tốc độ mất giá của Euro so với VND trong 3 tháng đầu năm 2015 lên tới 13,5%. Theo nhận định của một số chuyên gia, đồng Euro được dự báo sẽ còn tiếp tục mất giá so với đồng USD. Dự kiến vào cuối năm nay, 1 USD đổi được 1 Euro và trong thời gian từ nay đến năm 2017, 0,85 USD có thể đổi được 1 Euro.

Việc mất giá của Euro so với VND, trước mắt làm cho hàng nhập khẩu của châu Âu vào Việt Nam rẻ hơn năm ngoái 13,5%, kích thích nhập khẩu, đặc biệt là đối với máy móc thiết bị công nghệ cao, chất lượng tốt để cải thiện công nghệ của Việt Nam. Những doanh nghiệp vay nợ bằng Euro cũng lợi được 13,5% khi trả nợ. Còn doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu thì thiệt hại, như vậy, trong ngắn hạn là sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam vào châu Âu. Tuy nhiên cả xuất và nhập của Việt Nam với khu vực EU hiện chỉ chiếm 9% so với các nước còn lại, nên ảnh hưởng cũng không lớn lắm.

Hoa Mai

Từ Khóa: