Sau 21 ngày đình chỉ hoạt động để sắp xếp lại và khử trùng lò giết mổ gia súc Xuyên Á, TP. HCM quyết định ngày 26/10 lò giết mổ này được hoạt động trở lại. Các cơ sở nhỏ lẻ không đủ tiêu chuẩn sẽ không được hoạt động.

Hiện tại, lò giết mổ gia súc Xuyên Á (huyện Củ Chi) đang bị đình chỉ nên những lò còn lại trên địa bàn thành phố cũng tăng số lượng tiếp nhận giết mổ lên 1.250 con/ngày, song vẫn chưa đủ để cung cấp nguồn hàng đã cam kết với các đơn vị, khiến tiểu thương phải chạy đến các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh để tìm nơi giết mổ.

Tuy nhiên, một số nơi từ chối không tiếp nhận heo của tiểu thương, có nơi nhận ngày hôm trước nhưng hôm sau phải chuyển đi nơi khác. Tổng số heo 4 địa phương này hỗ trợ thành phố giết mổ là 2.500 con/ngày.

Cơ quan chức năng đánh giá, công suất giết mổ heo hiện tại bị giảm nhiều so với trước đây. Do đó, TP sẽ quyết định đến ngày 26/10 cho lò giết mổ Xuyên Á hoạt động trở lại.

Thêm lò giết mổ thì tiểu thương có thêm sự lựa chọn

Theo phản ánh của tiểu thương, trước đây, tiểu thương được quyền chọn lựa nơi giết mổ thích hợp. Nhưng kể từ khi các cơ sở giết mổ Bà Điểm, Trung tâm quận 12, Hóc Môn,… đóng cửa, chỉ có lò Xuyên Á được hoạt động, nên họ độc quyền áp đặt giá thuê mướn tùy tiện.

Trước đây mỗi đêm lò Xuyên Á giết mổ 100 con, với giá thuê chỗ giết là 5.000 đồng/con. Sau này các lò khác bị đóng cửa thì lò này tiếp nhận đến 5.000 con và cơ sở này tăng giá lên 48.000 đồng/con. Trung bình mỗi đêm tiểu thương phải trả cho họ 240 triệu đồng tiền thuê mặt bằng.

Do đó, các tiểu thương chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn đề nghị cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm những người có hành vi sai phạm và người có trách nhiệm trong vụ việc này.

Ngoài ra, các tiểu thương cũng mong muốn có thêm nơi giết mổ heo ổn định và tiếp nhận lâu dài để thuận lợi việc kinh doanh.

Tuấn Anh (TH)