Sau cuộc họp quan trọng diễn ra ngày 4/5, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ ngừng phát hành đồng 500 euro kể từ cuối năm 2018.

Tờ 500 euro (khoảng 576 USD) đang là tờ tiền giấy có giá trị lớn nhất hiện nay trên thế giới, vì thế có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố vì việc vận chuyển, sử dụng dễ dàng và khó phát hiện. Chính đây là lý do quan ngại nhất đã khiến ECB đưa ra quyết định dừng lưu hành tờ 500 euro này.

Tờ 500 euro là tiền giấy có giá trị cao nhất trong hệ thống đồng euro. Loại tiền này ra đời cùng với các tờ mệnh giá 5 euro, 10 euro, 50 euro, 100 euro, 200 euro từ năm 2002.

ECB là cơ quan chịu trách nhiệm phát hành đồng euro được sử dụng tại 19 quốc gia eurozone. Tại khu vực này, việc thanh toán không dùng tiền mặt là phổ biến, vì vậy nếu loại bỏ tờ 500 euro cũng sẽ không gây khó khăn gì cho thanh toán, chi trả tiền mặt của người dân.

ECB cho biết thêm, các đồng tiền hiện có vẫn được phép lưu hành và có thể được đổi tại các ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone trong khoảng thời gian không giới hạn.

Thành Long

Xem thêm: