Sau khi Trump đắc cử tổng thống rầm rộ ngày 9/11, thị trường tài chính và giá vàng Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chao đảo cùng với sự hỗn loạn trong thị trường tài chính thế giới. 

Trước đó, nhiều chuyên gia kinh tế đã phân tích dự đoán, khi Trump trở thành tổng thống Mỹ, giá vàng sẽ tăng vọt còn thị trường chứng khoảng Việt Nam và thế giới như gặp bão.

Ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Ảnh từ xaluan

Giá vàng tăng vọt

Sự kiện ông Donal Trump đắc cử Tổng thống Mỹ đã đẩy giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng lên, khi ông Trump trên đà thắng thế. Ảnh minh họa

Giá vàng lại nổi sóng trong suốt tuần qua bởi sự kiện tranh cử Tổng thống Mỹ, riêng trong ngày 9.11, giá vàng thế giới có lúc tăng 27 USD, lên mức 1.335 USD/ounce. Nhưng chốt ngày, giá vàng thế giới giảm nhẹ ở mức 1.318 USD/ounce, tương đương 35,55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đến 15h chiều cùng ngày được niêm yết ở mức 36,80 – 37,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 400 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và 450 nghìn đồng chiều bán ra so với thời điểm cách đó một tiếng và tăng 1 triệu đồng/lượng so với lúc mở cửa giao dịch.

Như vậy hiện tại vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch này đã tăng khoảng 1,2 triệu đồng so với phiên giao dịch buổi sáng.

Lý giải cho việc tăng giá giá vàng, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội khẳng định giá vàng không phải là một chỉ số kinh tế quan trọng để đánh giá chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Ông Kiên nhắc lại sự kiện Brexit hồi tháng 6 vừa qua và cái kết đắng của nhà đầu tư nhỏ lẻ khi tham gia thị trường vàng lúc đang tăng nóng vì tâm lý.

Vào cuối tháng 6 và những ngày đầu tháng 7, giá vàng trong nước và thế giới cũng liên tục nhảy múa sau sự kiện nước Anh quyết định rời khỏi Liên mình Châu Âu (EU). Thời điểm đó giá vàng trong nước và thế giới cũng biến động liên tục, giá vàng trong nước khi ấy cũng tăng mạnh hơn thế giới. Đỉnh điểm là ngày 6.7, giá vàng trong nước đã tăng lên 39,8 triệu đồng/lượng, chênh so với giá vàng thế giới hơn 2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước đã bất ngờ quay đầu mất giá sau đó một ngày (ngày 7.7) và người mua vàng lúc đỉnh giá đã lỗ gần 3 triệu đồng/lượng.

Ông cho biết thêm: “Theo luật của nước Mỹ, đến tháng 1.2017 ông ấy mới nhậm chức. Từ bây giờ đến thời điểm đó, ông Obama vẫn đang điều hành và có ai thay đổi chính sách đâu mà hôm nay giá vàng đã thay đổi?”

Rõ ràng quyết định đầu tư vàng theo tâm lý bầy đàn đã không mang lại hiệu quả nên ông Kiên khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng trước xu hướng tăng giá vàng vì tâm lý kỳ vọng và có sự tham gia của “những tay to tát nước theo mưa.”

Thị trường chứng khoản chao đảo

Theo thông tin từ báo Giao Thông, Bloomberg cho rằng, việc ứng viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump trở thành tân tổng thống Mỹ đã gây sốc cho giới đầu tư bởi thị trường tài chính thế giới rơi vào hỗ loạn chao đảo chưa từng thấy.

Thị trường chứng khoán rúng động sau khi Trump vượt qua Clinton. Ảnh dẫn từ Vietnamnet.

Cụ thể là chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 9/11. Chỉ số S&P 500 giảm tới mức giới hạn là 5%, khiến cổ phiếu châu Á tụt dốc nghiêm trọng nhất kể từ sau sự kiện Anh rời Liên minh Châu Âu. Thị trường châu Á rơi vào tình trạng bán tháo trên diện rộng. Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản giảm hơn 4%, Hang Seng của Hồng Kông rớt 3,6%, Kospi của Hàn Quốc tụt giảm 3,2%,…

Trong khi đó, đồng peso của Mexico cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ nhất kể từ năm 2008 đến nay – giảm đến 12%, thể hiện sự lo lắng của giới đầu tư về việc chiến thắng của ông Trump sẽ mang đến nhiều khó khăn cho nền kinh tế, thương mại Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới cũng có bước nhảy vọt dài nhất kể từ năm 2009 với 4,7%. Đồng yên của Nhật cũng tăng mạnh 3,9%, mức tăng trưởng cao nhất kể từ sự kiện Brexit đến nay. Bên cạnh đó, đồng Euro, Franc Thụy Sĩ tăng hơn 2%.

Tuy nhiên, giá trị dầu thô lại giảm đến 3,5%. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần.

 

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: