Trong mắt các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ, Tổng thống Donald Trump là người đàn ông thú vị nhất trên thế giới. Ông Trump có thể tạo ra hoặc làm mất hàng tỷ USD giá trị thị trường bởi các Twitter và thông tin bổ nhiệm nhân sự trong nội các mới của mình.

Sau chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11, ông Trump làm rung chuyển các ngành công nghiệp từ ngành hàng không vũ trụ cho đến ngành chăm sóc sức khỏe. Thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh ngay sau khi ông Trump đăng Twitter hay công bố thông tin bổ nhiệm những người bạn làm ăn của mình vào nội các tương lai.

Chỉ một dòng Twitter của ông Trump ngày 23/12 kêu gọi Mỹ tăng cường kho vũ khí hạt nhân khiến cho cổ phiếu trong ngành khai thác mỏ uranium tăng vọt, mang về lợi nhuận cho các quỹ giao dịch chứng khoán. Dẫn đầu là cổ phiếu của Công ty Năng lượng Uranium, góp phần tăng 14% lợi nhuận ngay trong ngày, theo Bloomberg.

Tương tự, đầu tháng 12, ông Trump đã thúc đẩy doanh thu của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ bằng 1 dòng Tweeter nói hợp đồng sản xuất chuyên cơ Air Force One của Công ty Boeing quá đắt đỏ. Trong khi, cổ phiếu của Công ty Lockheed Martin và các công ty thuộc ngành quốc phòng đã lao đao trong ít nhất một tuần sau khi ông Trump phát biểu rằng chi phí cho chương trình máy bay chiến đấu phản lực F-35 của quân đội là “ngoài tầm kiểm soát”.

Thông tin bổ nhiệm các vị trí cố vấn pháp lý của ông Trump cũng gây ảnh hưởng lớn trên thị trường chứng khoán.

Ngày 21/12, tỷ phú Carl Icahn được ông Trump chọn làm cố vấn đặc biệt để xúc tiến các cải cách pháp lý. Cổ phiếu công ty năng lượng CVR mà ông Icahn nắm cổ phần đã tăng vọt 12%. Một trong những pháp lý mà ông Icahn thúc đẩy cải cách là giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp ngành lọc dầu như công ty CVR.

Gần đây, tổng thống Trump đã chọn các lãnh đạo của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs vào các vị trí Bộ trưởng tài chính, cố vấn kinh tế và Trưởng ban chiến lược. Theo đó, cổ phiếu ngành tài chính cũng tăng lên do kỳ vọng vào việc ông Trump sẽ sửa đổi luật tài chính. Trong tuần này, cổ phiếu của Goldman Sachs đã tăng 32%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2007, theo Bloomberg.

Diệu Linh

Xem thêm: