Lá đơn xin việc do Steve Jobs năm 18 tuổi đã được một nhà sưu tập giấu tên người Anh mua với giá hơn 174.000 USD, tương đương khoảng 4 tỷ đồng.

Tuần trước, hãng đấu giá R&R Auction đã đưa ra món đồ đặc biệt là lá đơn xin việc do cựu CEO của Apple viết vào năm 1973, khi mới 13 tuổi. Lá đơn được giao bán với kỳ vọng thu về số tiền hơn 50.000 USD.

Đơn xin việc của Steve Jobs được bán với giá hơn 4 tỷ đồng
Lá đơn xin việc được nhà sáng lập Apple viết năm 1973 với nhiều lỗi chính tả. (Ảnh: CNBC)

Tuy nhiên, trong phiên đấu giá ngày 15/3 vừa qua, một nhà sưu tầm giấu tên ở Anh đã trả món tiền 174.757 USD, gấp hơn 3 lần so với mức dự kiến.

Năm 1972, Steve Jobs đăng ký học tại Reed College, một trường cao đẳng nghệ thuật tự do ở Oregon (Mỹ), và bỏ học sau một kỳ. Tuy nhiên, ông vẫn ở trường khoảng 18 tháng trước khi tìm được hướng đi mới.

Đơn xin việc của Steve Jobs được bán với giá hơn 4 tỷ đồng
Bài báo giới thiệu Iphone 3s có chữ ký của Steve Jobs được bán với giá 26.950 USD.

Trong đơn xin việc năm 1973, Jobs điền ở phần năng lực đặc biệt là kỹ sư công nghệ điện tử hoặc kỹ sư thiết kế. Ông cũng nói thêm rằng có cả kinh nghiệm về máy tính lẫn tính toán. Lúc ấy ông vẫn chưa thành lập Apple và làm thay đổi ngành công nghiệp máy tính. Thậm chí, thời điểm đó chàng trai 18 tuổi còn viết sai tên công ty mà mình ứng tuyển. Ông đã viết là “Hewitt – Packard” thay vì là “Hewlett – Packard” (HP).

Đơn xin việc của Steve Jobs được bán với giá hơn 4 tỷ đồng
Chân dung nữ tỷ phú Laurene Powell – vợ góa quyền lực của Steve Jobs

Steve Jobs bắt đầu làm việc tại công ty Atari vào năm 1974. Tại đó, ông gặp Steve Wozniak. Cả hai cùng làm việc cho đến năm 1976. Do không hài lòng về việc trả thưởng sai lời hứa, Steve Jobs và Steve Wozniak đã mở công ty Apple với trụ sở đầu tiên là tại gara nhà.

Đơn xin việc của Steve Jobs được bán với giá hơn 4 tỷ đồng
Cuốn sách hướng dẫn Mac OS X có chữ ký của Jobs được bán với giá 41.806 USD

Buổi đấu giá còn bán các món đồ lưu niệm liên quan tới Steve Jobs như một bài báo đăng tải về việc Apple trình làng iPhone 3G có chữ ký của Jobs và Tony Fadell. Bài báo này được bán với giá 26.950 USD trong kho đó một quyển sách hướng dẫn Mac OS X có chữ kỹ của Jobs được bán với giá 41.806 USD.

NguyễnThu