Chỉ trong một buổi sáng, nhiều cây cau khỏe mạnh bỗng dưng bị cưa máy cắt ngang, đốn hạ. Một mảnh xanh trên tuyến đường nội đô được cho là đẹp nhất Sài Gòn bị phá tan, trống trải. 

Hiện đường Phạm Văn Đồng (Sài Gòn) còn lại nham nhở những gốc cau trắng bị đốn hạ. Theo ghi nhận của Đại Kỷ Nguyên, đoạn vừa qua ngã tư Phan Văn Trị – Phạm Văn Đồng, trên dải phân cách dài hơn 2km, là trơ từng gốc cau, vốn được trồng thành cụm 4 gốc để tạo màu xanh, lọc khí, chống bụi trên đường.

Tôi không hiểu vì sao họ lại cưa hết những cây cau đang xanh tươi như vậy. Tôi tiếc, định chạy ra xin bứng về trồng nhưng họ làm rất nhanh. Cưa máy đến đâu cây cau ngã đến đó và có xe đến chở đi rất nhanh”, một phụ nữ nói trên báo Người Lao Động.

Công nhân rất nhanh, đang cưa cau cho lên xe chở đi. (Ảnh: nld.com.vn)
Công nhân rất nhanh, đang cưa cau cho lên xe chở đi. (Ảnh: Facebook Phạm Hoài Nam)

Anh N.H (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) nói: “Nhìn đằng xa tưởng họ đang chăm sóc cây, lại gần mới hỡi ôi. Các công nhân giương cưa máy và lần lượt đốn hạ thân cau. Từng nhóm 4 cây lần lượt nghiêng ngã. Họ cắt làm hai, làm bốn rồi sát gốc. Chỉ trong ít phút, hàng cau xanh mướt đã thành củi”.

Vào 15h ngày 24/2, nhận được phản ánh về sự việc từ báo Người Lao Động, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM Lê Công Phương cho biết sẽ cung cấp thông tin sau.

Tới đêm cùng ngày, báo Người Lao Động cho biết ông Phương trả lời đó là việc tỉa thưa, di dời một số cây cau trắng bị cạnh tranh dinh dưỡng bởi cây bóng mát.

Một số cây phát triển bình thường, có khả năng tái sử dụng thì bứng đưa về dưỡng. Những cây suy yếu, dáng xấu, sâu bệnh, khó có khả năng hồi phục, không thể tái sử dụng thì thanh lý“, Vnexpress dẫn lời ông Phương.

Dự kiến tháng 6/2016 thông tuyến toàn bộ đường Phạm Văn Đồng. Để xây dựng tuyến đường này, gần 4.000 hộ dân đã phải di dời. (Ảnh: trithuccongluan.com.vn)
Dự kiến tháng 6/2016 thông tuyến toàn bộ đường Phạm Văn Đồng. Để xây dựng tuyến đường này, gần 4.000 hộ dân đã phải di dời. (Ảnh: trithuccongluan.com.vn)

Đường Phạm Văn Đồng gồm 12 làn xe, rộng 60m, nối từ sân bay Tân Sơn Nhất và Quốc lộ 1A để đi Đồng Nai, Bình Dương. Đây được coi là một trong những con đường đẹp nhất nội đô Sài Gòn. Con đường có tổng mức đầu tư xây dựng 2.915 tỷ đồng; chi phí giải tỏa mặt bằng (bao gồm di dời công trình hạ tầng kỹ thuật) khoảng 7.500 tỷ đồng.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: