Một đôi vợ chồng người Anh đang thương lượng với những người ra giá cho một khối Long Diên Hương nặng 1kg mà họ tìm được trên bãi biển trong một lần đi dạo.

Long Diên Hương là một chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp và chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền. Chính vì sự quý hiếm của nó nên Long Diên Hương vô cùng đắt đỏ.

Đôi vợ chồng người anh tìm được hơn 1kg Long Diên Hương trên bãi biển, trị giá 70.000 USD
Một khối Long Diên Hương từng được tìm thấy (Ảnh: Channel 4 News, YouTube)

Tình cờ đọc được về sự quý hiếm của Long Diên Hương và cách nhận biết nó, ông Gary Williams cùng vợ đã rất vui sướng khi bắt gặp một khối Long Diên Hương trên bãi biển. Họ đã ngay lập tức gói ghém nó cẩn thận trong một chiếc khăn và mang về nhà.

Đôi vợ chồng người anh tìm được hơn 1kg Long Diên Hương trên bãi biển, trị giá 70.000 USD

Nó nằm ở phần bãi biển mà chẳng ai thèm đi bộ tới đó cả,” ông Gary kể lại, “Nó rất nặng mùi. Cái mùi này thật đặc biệt, cứ như là mùi của mực trộn với mùi của phân bón vậy“. Khối Long Diên Hương mà ông Gary nhặt được có giát trị ước tính khoảng 70.000 USD.

Đôi vợ chồng người anh tìm được hơn 1kg Long Diên Hương trên bãi biển, trị giá 70.000 USD

Long Diên Hương nặng mùi như vậy là vì nó được tạo thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng và được bài tiết ra cùng với phân. Các nhà khoa học vẫn không thực sự lý giải được công dụng của Long Diên Hương đối với bản thân cá nhà táng cũng như sự hình thành của nó. Người ta chỉ biết rằng nó được tìm thấy trong xác bị phân hủy của những con cá nhà táng, hoặc bị chúng bài tiết ra hay nôn ra.

Người Ả Rập từng tin rằng Long Diên Hương được chảy từ các con suối gần bờ biển. Trong câu chuyện cổ tích Ngàn lẻ một đêm, nhân vật Sinbad bị đắm tàu và trôi ​​dạt vào một hoang đảo, nơi đây anh ta phát hiện ra một con suối chảy ra Long Diên Hương.

Đôi vợ chồng người anh tìm được hơn 1kg Long Diên Hương trên bãi biển, trị giá 70.000 USD
(Ảnh: Peter Kaminski, Wikicommons)

Cổ thư Trung Quốc đặt tên cho chất này là Long Diên Hương và miêu tả nó là một loại “nước bọt của rồng“, bởi vì người ta tin rằng chất này có nguồn gốc từ nước bọt của con rồng đang nằm ngủ gần biển tiết ra.

Marco Polo là người đầu tiên ghi nhận Long Diên Hương là một chất bài tiết của cá nhà táng sau khi ông quan sát cá nhà táng nôn ra chất này trong một cuộc săn mực gần quần đảo Socotra ở Ấn Độ Dương.

Hai nhà hóa học người Pháp, Joseph Bienaimé Caventou và Pierre Joseph Pelletier là những người đầu tiên sử dụng Long Diên Hương làm chất nền trong nước hoa. Giá của loại chất kỳ lạ này đôi khi có thể ngang với giá vàng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, Viral Nova, Wikipedia
Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: