Bé trai gần 2 tháng tuổi được đặt trước cửa nhà một người dân, không có giấy tờ hay vật kỷ niệm đi kèm.

Vào khoảng 5h30 ngày 14/12, vợ chồng ông Hà Đức và bà Ngô Thị Bích, trú thôn 5, xã Hương An (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) dậy sớm mở cửa nhà thì phát hiện một bé trai được quấn trong lớp khăn đặt nằm trước cửa, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Tại thời điểm phát hiện, bé trai mặc quần áo dài tay trắng, mang tất tay, tất chân màu xanh nhạt, đầu đội chụp mũ, mặc áo có hình siêu nhân.

Khi phát hiện, bé không có giấy tờ, vật kỷ niệm đi kèm. Theo ông Định Xuân Trịnh, chuyên viên tư pháp xã Hương An, nếu người thân của cháu bé không đến nhận thì địa phương sẽ làm thủ tục gửi cháu vào trại trẻ mồ côi hoặc làm thủ tục nhận con nuôi cho ai đáp ứng đủ điều kiện.

Trên báo Vnexpress, ông Trịnh nói: “Bé trai gần 2 tháng tuổi, nặng 5,5 kg được xác định không dị tật. Lúc vợ chồng ông Đức phát hiện, cơ thể cháu còn rất ấm nên chúng tôi nghi ngờ bé bị bỏ rơi ở đó chưa lâu. Có thể người mẹ biết nhà này sẽ dậy vào giờ đó nên bế đứa bé đến rồi đứng từ xa quan sát”.

Ông Trịnh cho hay, vợ chồng ông Đức lớn tuổi nhưng chưa có con và cũng đang có ý định nhận con nuôi. Sau thông báo 30 ngày, nếu người thân không đến nhận, nhà chức trách sẽ để bé cho gia đình hiếm muộn này.

Trước đó, vào sáng ngày 1/12, khi đang đi tập thể dục trên đường Trần Thị Lý (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), một số người nghe thấy tiếng khóc của trẻ con, mọi người tìm kiếm thì phát hiện một bé trai sơ sinh nằm trước cổng ngôi nhà số 86.

Cháu bé người còn đỏ hỏn, chưa được cắt rốn, được bọc trong một bao tải màu vàng, để hở phần đầu, bên ngoài buộc bằng bao nilon màu xanh.

Bé được chăm sóc tại bệnh viện. (Ảnh: nld.com.vn)

Bác sĩ Võ Thôi – Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, nơi tiếp nhận cháu bé, cho biết trên báo Tuổi Trẻ: “Bé trai sơ sinh nặng 2,8kg nhập viện trong tình trạng chưa cắt rốn. Chúng tôi khẩn trương lau khô, làm sạch bụi bẩn cơ thể và tiến hành ủ ấm, cắt rốn; đồng thời kiểm tra dị tật, chấn thương. Bây giờ sức khỏe của cháu đã hoàn toàn bình thường, hiện cháu đã có thể uống sữa và ngủ ngon.”

Cũng tại thị xã Điện Bàn, vào khoảng 4h sáng ngày 18/10, ông Lê Văn Cam (trú khối phố Tứ Hà, phường Điện Ngọc) dậy sớm chuẩn bị đi tập thể dục. Khi mở cổng nhà, ông nghe thấy tiếng khóc trẻ em phát ra từ thùng xốp đặt bên lề đường. Lại gần xem, ông Cam phát hiện một bé gái với cơ thể tím tái vì lạnh đang nằm bên trong thùng xốp, ông đã bồng bé vào nhà chăm sóc và trình báo với lực lượng chức năng.

Bé gái khoảng 7 tháng tuổi, nặng 8 kg, mặc bộ đồ thun dài tay màu trắng, chân đeo lắc bạc, người không quấn khăn giữ ấm. (Ảnh: vnexpress.net)
Bé gái khoảng 7 tháng tuổi, nặng 8 kg, mặc bộ đồ thun dài tay màu trắng, chân đeo lắc bạc, người không quấn khăn giữ ấm. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo báo Vnexpress, ngày 29/10, bà Lê Thị Sáu – Phó Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, bé gái đã được bàn giao cho bà Lê Thị Ngọt (45 tuổi, trú phường Điện Ngọc, là em gái của ông Cam) làm con nuôi. Bà Ngọt nhiều năm chưa có con, gia đình khá giả và đủ điều kiện để nuôi cháu bé.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: