Cuộc đối thoại chiều ngày 28/2 giữa lãnh đạo UBND Tp.Đà Nẵng với người dân hai thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 về việc hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc gây ô nhiễm môi trường chưa có kết quả như mong đợi. Người dân Vân Dương cho rằng, chính quyền Đà Nẵng cần có quyết định xử lý vấn đề cụ thể, rõ ràng hơn.

Theo Zing, trước cuộc đối thoại này, tại thôn Vân Dương đã được dựng rạp lớn. Có khoảng trên 200 hộ dân đã đến đối thoại với lãnh đạo Đà Nẵng.

Những ý kiến của người dân đưa ra trong buổi đối thoại đều bày tỏ sự bức xúc trước việc hai nhà máy thép liên tục xả khói bụi, gây xáo trộn đời sống của người dân. Người dân đề nghị chính quyền rành mạch hai phương án, là đóng cửa hai nhà máy hoặc di dời dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi khói bụi.

Ông Ngô Chối, ngụ thôn Vân Dương 2, đặt câu hỏi: “TP có giải quyết được vấn đề ô nhiễm khói bụi không? Nếu giải quyết không được thì yêu cầu nhà máy đóng cửa. Nếu TP đưa ra lộ trình di dời thì mong hai nhà máy chấp hành. Dân chúng tôi quá bức xúc”.

Ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Dana Ý, cho hay trước đây khi đơn vị đề xuất trồng cây, cách âm, thành phố đã đồng ý nhưng khi xây dựng thì người dân phản đối.

“Ngân sách không đủ, chỉ lo được tái định cư thôi. Vấn đề giải tỏa dân thì công ty ứng tiền, sau này thành phố trả lại cho công ty. Chúng tôi cũng phải vay ngân hàng. Việc kiểm định xong rồi nhưng giờ bà con không cho sản xuất nữa nên nhà máy có nguy cơ phải đóng cửa”, ông Tân nói thêm.

Đối thoại việc nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng vẫn chờ 'người phán xử'
Người dân đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng đóng cửa hai nhà máy thép gây ô nhiễm (Ảnh: Đoàn Nguyên).

Theo Tuổi Trẻ, ông Hồ Kỳ Minh – phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng cho biết, từ cuối năm 2016, khi xảy ra các vấn đề ô nhiễm môi trường, Tp đã tổ chức nhiều đoàn đến tìm hiểu, đối thoại với bà con.

“TP hiện rất lúng túng, phương án di dời nhà máy hay di dời dân đều xấu. Nếu di dời hai nhà máy thì trên địa bàn TP không có vị trí để di dời. Thành phố đề xuất Khu công nghiệp Hòa Nhơn nhưng ở đầu nguồn nước sẽ ảnh hưởng Nhà máy nước Cầu Đỏ. Còn di dời dân thì phải có đất tái định cư, cách ly an toàn tuyệt đối với hai nhà máy thép. Xin ghi nhận và trả lời dân sau”, ông Minh nói.

Sau câu nói này, người dân tiếp tục phản ứng và cho biết, nếu thành phố không đóng cửa nhà máy thì “dân sẽ đóng cửa”.

Ông Minh trả lời: “Chậm nhất thứ hai tuần tới, tôi sẽ xuống báo cáo kết quả với bà con”.

Câu “chốt” của ông Minh vừa dứt, trong hội trường xuất hiện nhiều tiếng xì xào. Một số người thôn Vân Dương lắc đầu, đứng lên bỏ về. Một người nói vọng ra: Những lần trước, lãnh đạo cũng hứa, nhưng không giải quyết được. Cứ thế này thì chúng tôi chỉ còn cách tiếp tục gây áp lực, không cho nhà máy thép hoạt động.

Ánh Tuyết