Trước khi ông Tập Cận Bình thăm Washington, Nhà Trắng cho biết vào ngày thứ Bảy (13/9) Mỹ đã kết thúc một cuộc họp 4 ngày liên quan đến về các vấn đề an ninh mạng.

Theo Reuters, an ninh mạng là vấn đề nóng gây chia rẽ giữa Bắc Kinh và Wasington. Phía Mỹ chỉ trích tin tặc Trung Quốc tấn công vào hệ thống máy tính của Mỹ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, tuần này bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, sẽ có buổi “giao lưu thẳng thắn và cởi mở” với Thư ký Ban Chính trị và Pháp luật Trung Quốc là Mạnh Kiến Trụ.

Thông báo còn cho biết, đoàn đại biểu phía Trung Quốc sẽ có buổi gặp với ông James Komi, Cục trưởng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và cơ quan tình báo.

Ông Mạnh Kiến Trụ sẽ trừng phạt tin tặc

Theo Tân Hoa xã, chuyến đi Mỹ của ông Mạnh Kiến Trụ đã đạt được “nhận thức chung quan trọng”.

Ông Mạnh Kiến Trụ nói: “Hai bên đồng ý sẽ hợp tác cùng nhau trong việc trấn áp bọn tin tặc, Trung Quốc sẽ trừng phạt những kẻ tham gia hoạt động tin tặc trong lãnh thổ Trung Quốc hoặc trộm cắp bí mật doanh nghiệp”.

Nhưng trước đây Mỹ đã truy tố các tin tặc từ phía quân đội của Trung Quốc, cho thấy đây không phải hành vi mang tính cá nhân.

Xem thêm:

Tổng thống Obama cho biết vào tháng trước, trong buổi gặp với ông Tập Cận Bình, ông đã bày tỏ những lo lắng quan tâm về vấn đề an ninh mạng.

Theo tiết lộ từ nhiều quan chức cấp cao Mỹ, chính phủ Obama đang cân nhắc sẽ có biện pháp xử lý ngăn chặn và trừng phạt một số đối tượng tin tặc lấy hệ thống thương nghiệp Mỹ làm mục tiêu tấn công.

Tin tặc Trung Quốc cũng dính líu đến vụ tấn công quy mô lớn vào văn phòng chính phủ Mỹ. Tài liệu an toàn bị xâm nhập 2 lần, làm 20 triệu tư liệu cá nhân của nhân viên liên bang bị lộ.

Obama cảnh cáo “không thể chấp nhận”

Báo AFP (Pháp) cho biết, buổi hội đàm 4 ngày diễn ra sau khi ông Obama cảnh cáo “không thể chấp nhận” các cuộc tấn công mạng từ phía Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu, ông Obama nói nghiêm trọng: “Chúng tôi xem đây là mấu chốt đe dọa an ninh quốc gia, nước Mỹ sẽ nhìn vào tính chất của việc này để có cách ứng xử”.

Ông Obama còn tỏ rõ quan điểm, đảm bảo người Mỹ sẽ chiến thắng nếu đối phương chọn lĩnh vực mạng làm lĩnh vực cạnh tranh.

Giám đốc cơ quan tình báo Quốc gia Mỹ ông James Clapper vào hôm thứ Năm đã nghe những ý kiến phát biểu tại quốc hội cho biết, tin tặc Trung Quốc sẽ không ngừng công kích vào Mỹ, ăn cắp thông tin tình báo an ninh quốc gia, thông tin kinh tế nhạy cảm và sở hữu trí tuệ.

Ông James Clapper cảnh báo: “Nếu Trung Quốc tiếp tục duy trì hoạt động gián điệp trên không gian mạng, họ sẽ phải trả giá”.

Sau khi giới doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ phải hứng chịu làn sóng tấn công của tin tặc bắt nguồn từ phía Trung Quốc, giới quan chức chính phủ Mỹ đưa ra thông tin nói phía Trung Quốc có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: