Năm 2016, sau khi có kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia, các trường ĐH-CĐ sẽ tự chủ tổ chức tuyển sinh.

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2014-2015 và nhiệm vụ năm học 2015-2016 khối ĐH, CĐ qua 5 đầu cầu: Thái Nguyên, Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, Sài Gòn và Cần Thơ. Theo đó, Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ điều chỉnh theo hướng tăng quyền chủ động tuyển sinh cho các trường, báo Vnexpress đưa tin.

Theo nội dung của hội nghị, Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 dự kiến sẽ được tổ chức với một số điều chỉnh, bổ sung như thời gian tổ chức thi dự kiến trong 3 ngày 13,14 và 15/6; công tác tuyển sinh ĐH, CĐ được điều chỉnh theo hướng các trường chủ động tuyển sinh, bộ chỉ quy định thời gian bắt đầu và cho biết kết quả tuyển sinh; ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thanh tra kiểm tra và xử lý vi phạm,…

Đối với các trường tuyển sinh riêng, trường tiếp tục xây dựng đề án tự chủ theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, còn các trường tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia sẽ tự tổ chức tuyển sinh.

nam-2016-cac-truong-se-duoc-tu-chu-xet-tuyen-dai-hoc
Dự kiến đổi mới lần này của Bộ GD-ĐT liệu có thể đảm bảo cho việc tuyển sinh của các trường cũng như việc lựa chọn đúng ngành, đúng nghề theo nguyện vọng của thí sinh? (Ảnh: vnexpress.net)

Trước dự kiến điểu chỉnh này, nhiều ý kiến lo ngại rằng tỉ lệ thí sinh ảo sẽ rất nhiều, vì vậy Bộ GD-ĐT cùng với cơ sở dữ liệu cần phải đảm bảo được vai trò của mình.

Mới đây, theo thông tin trên báo Người Lao Động, 118 giảng viên của một trường CĐ tại tỉnh Quảng Nam sắp phải chịu cảnh thất nghiệp bởi trường không tuyển được sinh viên.

Ông Nguyễn Anh Dũng – Trưởng phòng Tổ chức hành chính Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam xác nhận, trường vừa thông báo cho các giảng viên sẽ không tiếp tục ký hợp đồng trong thời gian tới vì trường gặp khó khăn, không có tiền để trả: “Trong số 173 lao động hợp đồng có thời hạn, sẽ có 118 người phải mất việc trong 3 năm tới. Những giảng viên biên chế cũng sẽ được tính đến việc tinh giản hoặc luân chuyển sang các bộ phận khác”.

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam không tuyển sinh được sinh viên nên giảng viên chịu cảnh mất việc. (Ảnh: nld.com.vn)
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam không tuyển sinh được sinh viên nên giảng viên chịu cảnh mất việc. (Ảnh: nld.com.vn)

Trong số 118 người nằm trong kế hoạch tinh giản lao động, từ nay tới cuối năm sẽ có 44 giảng viên nghỉ việc, năm 2016 có hơn 40 giảng viên và số còn lại sẽ bị cho nghỉ trong năm 2017.

Ông Dũng cho hay, nhà trường gặp khó khăn bởi tình hình tuyển sinh những năm gần đây liên tục giảm và không ổn định ở các ngành nghề. Đặc biệt, năm 2015, cơ chế tuyển sinh mới của Bộ GD-ĐT quyết định điểm đầu vào đại học thấp nên tình hình tuyển sinh bậc CĐ, trung cấp rất khó khăn.

Tính đến tháng 10 này, nhà trường mới tuyển sinh được hơn 1.300/3.750 chỉ tiêu. Hiện, toàn trường có 3.325 HS-SV trong khi đội ngũ viên chức và người lao động của trường lên đến 326 người, dẫn đến tình trạng thừa người thiếu việc.

Một nữ giảng viên tại trường chia sẻ: “Chúng tôi được nhà trường thông báo sẽ không ký hợp đồng và mong được thông cảm vì trường không có tiền. Cầm lá đơn xin nghỉ việc mà trường đã soạn sẵn, tôi run hết cả người”.

Theo ông Lương Văn Vui – Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam, nhà trường đã làm đủ mọi cách, kể cả cử đoàn về tận các thôn, xã để khuyến khích HS-SV nhưng việc tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, có ngành chỉ tuyển được vài người. Trước tình cảnh đó, trường không còn cách nào khác ngoài việc phải giảm số lượng giảng viên.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: