“Nhìn cô gái trẻ thoi thóp, lịm dần tôi không cam tâm. Tôi quyết định tự chịu trách nhiệm về ca mổ này, dùng tất cả năng lực và kinh nghiệm mình có để cứu sống cô ấy…” – Bác Sĩ Lê Đức Tuấn, Bệnh viện FV (quận 7, Sài Gòn) tâm sự, thông tin trên báo Phụ Nữ Online.

Cửa tử

Một buổi trưa đầu năm 2015, sau khi tan trường, cô gái trẻ H.N rời khỏi bãi xe trường Đại học Tôn Đức Thắng, lấy xe và băng qua đường thì bị một chiếc xe tải hất văng, N được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện FV.

“Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, toàn thân xây xát, gãy tay, đùi cũng có dấu hiệu bị gãy xương. Chúng tôi lập tức cho siêu âm và chụp X-quang, thực hiện các công tác cấp cứu cần thiết và thông báo cho BS Lê Đức Tuấn, Khoa Ngoại tổng quát, người giữ ca trực hôm đó”, bác sĩ Trình Văn Hải – Phó khoa Cấp cứu là người trực tiếp tiếp nhận ca cấp cứu khi đó cho biết.

BS Tuấn đã nhanh chóng có mặt. Các phim chụp, siêu âm cho thấy bệnh nhân bị đa chấn thương nghiêm trọng: mạch bằng 0. Bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, nhưng không có người thân nào bên cạnh để ký giấy phẫu thuật. Chỉ cần chần chừ chậm trễ vài phút là có khi không kịp cứu cô gái trẻ.

Hạnh phúc được tái sinh: ‘Lương y như từ mẫu’

“Nhìn cô gái trẻ thoi thóp, lịm dần tôi không cam tâm. Tôi quyết định tự chịu trách nhiệm về ca mổ này, dùng tất cả năng lực và kinh nghiệm mình có để cứu sống cô ấy…”, BS Tuấn nhớ lại quyết định của mình khi đó.

BS Tuấn hội chẩn nhanh với các bác sĩ gây mê hồi sức, BS Lê Trọng Phát – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình và BS Vincent Blondeau – Trưởng khoa Ngoại, tổng quát về tình trạng của bệnh nhân.

Ca mổ bắt đầu bằng vết rạch vùng bụng của bệnh nhân, máu tràn đầy ổ bụng khiến việc nhận diện rõ ràng nội tạng và tình trạng chấn thương trở nên khó khăn. Bằng kinh nghiệm của mình, BS Tuấn đã bình tĩnh vừa cầm máu, vừa dùng thiết bị truyền máu hoàn hồi để làm sạch máu vùng ổ bụng mà bệnh nhân được truyền máu kịp thời.

Sau đó, BS Tuấn cẩn trọng nhặt từng mảnh vỡ của lá lách, cắt bỏ những phần bị dập và vá lại những mảnh vỡ. Tiếp đến, ông cắt bỏ phần lách dập, cắt và nối lại đoạn ruột bị dập vỡ và tiếp tục cầm máu cho tất cả những vùng bị tổn thương.

Khi ca mổ của BS Tuấn kết thúc, BS Phát bắt tay vào xử lý những phần xương bị gãy cho H.N. Ca mổ kéo dài hơn 6 tiếng đã thành công tốt đẹp.

Tuy nhiên, cả ê kíp vẫn ‘nín thở’ chờ đợi sự hồi phục của H.N trong phòng chăm sóc đặc biệt với tình trạng huyết áp trồi sụt, hơi thở mong manh. Một ngày sau, gia đình N từ quê xa mới kịp đến. H.N nằm lại phòng chăm sóc đặc biệt gần 1 tuần lễ và các bác sĩ chăm sóc cẩn thận, thực hiện các phương án điều trị hỗ trợ để tránh những biến chứng sau ca đại phẫu.

Đôi mắt diều hâu, trái tim sư tử và đôi tay phụ nữ…

Khi được hỏi về quyết định thay thân nhân và bệnh nhân quyết định thực hiện ca mổ, trong khi bệnh nhân nguy kịch, tỉ lệ thành công thấp, nguy cơ đối diện với phản ứng của gia đình bệnh nhân nếu ca mổ bất thành là rất cao, BS Tuấn chia sẻ: “Là bác sĩ phẫu thuật, chúng tôi phải có ‘đôi mắt diều hâu, trái tim sư tử và bàn tay của phụ nữ’. Đôi mắt diều hâu là phải quan sát thật nhanh lúc có quá nhiều chấn thương cùng lúc, để nhìn cho ra vấn đề nào cần ưu tiên làm trước. Trái tim sư tử trong bất kỳ tình huống nào cũng không được phép sợ hãi. Và khâu vá là công việc cần đôi tay khéo léo của người phụ nữ”.

3 tháng sau ca mổ, cô gái trẻ H.N gần như đã bình phục hoàn toàn. Chỉ tay vào vết sẹo dài trên bụng, cô tâm sự: “Vết sẹo này luôn nhắc tôi nhớ rằng, tôi thật may mắn được sinh ra lần nữa. Chính nhờ trách nhiệm, tài năng của BS Tuấn cùng các y bác sĩ tận tâm tôi đã được tái sinh”.

Xem thêm: