John Hudak nhận định sự kiện này sẽ là “quan trọng nhất kể từ khi các cuộc tranh luận phó tổng thống bắt đầu 40 năm trước”.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ cách nhau khoảng 12 feet (3,7 mét) thay vì 7 feet theo kế hoạch ban đầu, và được ngăn cách bằng kính acrylic, khi họ đối mặt vào tối thứ Tư trong cuộc tranh luận phó tổng thống (VP) ở Thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, Nikkei Asian Review cho biết.

Các biện pháp phòng ngừa chống lại virus Vũ Hán (SARS Cov 2, coronavirus) sẽ nghiêm ngặt hơn so với các biện pháp phòng ngừa đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống tuần trước. Cuộc trao đổi hôm thứ Tư (7/10 theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ) dự kiến ​​sẽ căng thẳng và có thể sẽ có tác động lớn đến cuộc bầu cử.

John Hudak, một thành viên cao cấp trong các nghiên cứu quản trị tại Viện nghiên cứu Brookings có trụ sở tại Washington, đã viết hôm 5/10 rằng sự kiện này sẽ là “quan trọng nhất kể từ khi các cuộc tranh luận VP bắt đầu 40 năm trước”. Việc tổng thống Trump nhiễm COVID-19 và nhập viện, đã nhắc nhở cả nước rằng phó tổng thống chỉ cách chức tổng thống một tích tắc.

Cuộc đua năm 2020 có sự góp mặt của hai ứng cử viên tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ: Tổng thống Trump đương nhiệm của Đảng Cộng hòa 74 tuổi và người thách thức ông là Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ 77 tuổi.

Patrick Cronin, chủ tịch an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson ở Washington cho biết tình huống này có thể đưa lại cơ hội duy nhất để nghe quan điểm của các ứng viên về các chủ đề quan trọng.

Cronin nói với Nikkei Asia: “Cả ông Pence và bà Harris cần phải thể hiện như một tổng thống, để trấn an cử tri và thế giới rằng họ sẽ sẵn sàng tiếp quản nếu cần thiết. Điều đó báo trước rõ ràng với thời gian ít nhất, để nghe câu trả lời của họ cho các câu hỏi về nhiều vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong và ngoài nước”.

Ông nói: “Kamala Harris có cơ hội tuyệt vời để chứng tỏ rằng cô ấy thông minh và cứng rắn nhưng cũng hoàn toàn đồng hành với mong muốn hàn gắn đất nước của Biden. Pence có cơ hội để thể hiện một số sắc thái và lòng trắc ẩn … tính nhân văn và sự khiêm nhường”.

Ông Pence được coi là một trong những thành viên chống Trung Quốc của chính quyền Trump, đã có bài phát biểu chống Bắc Kinh nổi tiếng tại Viện Hudson vào tháng 10/2018. Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông nói, đã sử dụng một loạt các chính sách không phù hợp với thương mại tự do và công bằng, bao gồm “thuế quan, hạn ngạch, thao túng tiền tệ, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, trộm cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp công nghiệp”, đã xây dựng cơ sở sản xuất của mình “bằng sự trả giá của các đối thủ cạnh tranh – đặc biệt là Hoa Kỳ”.

Đường lối quan trọng của ông đã được Ngoại trưởng Mike Pompeo kế thừa.

Cronin nói: “Pence sẽ sử dụng các quan điểm của chính quyền hiện tại về Trung Quốc và cố gắng miêu tả Biden-Harris là yếu đuối. “Harris có thể đối phó bằng cách cho thấy chiến lược tốt nhất của Hoa Kỳ là có mục tiêu rõ ràng và khả thi, tập hợp thay vì phân tán đồng minh, tránh các cực đoan của chiến tranh và nhân nhượng”.

Edward Alden, thành viên cấp cao tại Hội đồng tư vấn về Quan hệ Đối ngoại có trụ sở tại New York, kỳ vọng hai ứng cử viên sẽ vẽ nên những bức tranh khác nhau về sự phát triển với Trung Quốc.

“Pence sẽ lập luận rằng chỉ có thể nhờ chủ nghĩa đơn phương mạnh mẽ của chính quyền Trump mà thế giới đang thức tỉnh trước ‘mối đe dọa từ Trung Quốc’, chẳng hạn như việc nhiều đồng minh ngày càng sẵn sàng theo sát sự dẫn dắt của Mỹ trong vấn đề về Huawei và về công nghệ”. Alden nói. “Harris có thể sẽ lập luận rằng chính quyền đã tự bắn vào chân mình bằng các cuộc chiến thương mại với châu Âu, Nhật Bản, Canada, Mexico và những nước khác thay vì tập trung vào Trung Quốc”.

Ông nghi ngờ rằng phương páp của Harris sẽ tạo ra một vấn đề lớn về thâm hụt thương mại gia tăng của Mỹ – “thước đo yêu thích” của Trump – và đó là mức tồi tệ nhất kể từ giữa những năm 2000.

Alden nói: “Về mặt quốc tế, tôi nghĩ Bắc Kinh sẽ là bên quan tâm nhất. Câu hỏi lớn ở đây là chính quyền Biden sẽ tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với mối quan hệ Mỹ-Trung. Tôi thực sự nghĩ rằng sự khác biệt sẽ là khá nhỏ. Nhu cầu đối đầu với Trung Quốc trên nhiều khía cạnh khác nhau ngày càng thích hợp với cách tiếp cận mạnh mẽ của lưỡng đảng”.

Alden nói, chính quyền Biden sẽ dễ dự đoán hơn chính quyền Trump, nhưng sự chuyển dịch cơ bản từ mối quan hệ hợp tác sang mối quan hệ đối đầu, dường như chắc chắn sẽ tiếp tục.

Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết Trung Quốc sẽ là vấn đề trọng tâm nếu các câu hỏi về chính sách đối ngoại được đặt ra. Trong đó bà Harris tìm cách khác biệt với cách tiếp cận đối đầu của chính quyền Trump, bằng cách nêu nhiều hơn cách thức hiệu quả để thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Bonnie nói, “Tôi hy vọng rằng các vấn đề trong nước sẽ chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận VP. Chắc chắn sẽ có cuộc thảo luận về COVID”.

Điều này xảy ra vào lúc quan điểm về Trung Quốc đang trở nên tiêu cực đối với nhiều nền kinh tế phát triển. Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố hôm thứ Ba (6/10), phần lớn trong số 14 quốc gia được khảo sát đều có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc. Cái nhìn tiêu cực cao nhất ở Úc, Hàn Quốc, Canada, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ kể từ khi Pew bắt đầu khảo sát về chủ đề này hơn một thập kỷ trước.

Các cuộc tranh luận của các phó tổng thống Mỹ trong lịch sử tương đối vụn vặt và thu hút lượng khán giả ít hơn nhiều so với các đối tác tổng thống của họ.

Theo công ty xếp hạng truyền hình Nielsen, cuộc tranh luận năm 2016 giữa Pence và người đồng hành của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Tim Kaine, chỉ có 37 triệu người xem. Cuộc tranh luận vào tuần trước giữa tổng thống Trump và cựu phó tổng thống Biden đã thu hút khoảng 73,1 triệu người.

Pence, người cho đến nay đã kiểm tra âm tính với COVID-19, đã đến bang Utah vào tối thứ Hai cho cuộc tranh luận.

Sự kiện hôm 7/10 (giờ Mỹ) này sẽ được dẫn bởi Susan Page, trưởng văn phòng Washington của tờ USA Today.

Hai cuộc tranh luận tổng thống còn lại dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15/10 tại Miami, Florida và ngày 22/10 tại Nashville, Tennessee. Liệu họ có tiếp tục như kế hoạch hay không vẫn chưa chắc chắn khi tổng thống Trump đang phục hồi từ COVID-19. Vào hôm thứ Ba (6/10), tổng thống đã tweet rằng ông rất mong đợi cuộc tranh luận vào ngày 15/10.