Hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Apple cho biết doanh số bán iPhone của hãng đạt hơn 50 triệu chiếc trong 3 tháng đầu năm 2017, nhưng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước. 

Báo cáo tài chính hàng quý được Apple công bố ngày 2/5 cho thấy hãng đã tiêu thụ được 50,76 triệu chiếc iPhone trong quý II của năm tài chính 2017, thấp hơn so với mức 51,19 triệu chiếc bán được của cùng kỳ năm trước. Con số này cũng thấp hơn so với mức dự báo 51,5 triệu chiếc được hãng phân tích CFRA Research đưa ra.

Vậy điều gì đang xảy ra với với doanh số bán iPhone?

Trang tin USA Today dẫn lời CEO của Apple, ông Tim Cook, giải thích rằng doanh số giảm do các phương tiện truyền thông đang tung tin sớm về phiên bản điện thoại iPhone mới sắp được trình làng, khiến người tiêu dùng có thể đang trì hoãn kế hoạch nâng cấp điện thoại.

Apple thường chứng kiến doanh số bán điện thoại giảm trước khi cho ra mắt dòng điện thoại mới.

Người tiêu dùng đang đặt nhiều hy vọng vào chiếc iPhone thế hệ thứ 10 mà Apple được dự báo sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. Các mẫu iPhone mới thường được Apple giới thiệu vào tháng 9 hàng năm. Một số nguồn tin cho biết chiếc iPhone 8, hoặc có thể là iPhoneX, sẽ có những tính năng mới như xạc không dây, nhận diện khuôn mặt 3D và màn hình cong.

Dù doanh số bán iPhone giảm, nhưng do giá bán trung bình tăng nên doanh thu từ iPhone vẫn tăng 1,2% trong quý.

Trong khi đó, doanh số bán Ipad giảm xuống 8,9 triệu chiếc, còn doanh số bán máy tính Mac tăng lên 4,2 triệu chiếc.

Một điểm sáng trong báo cáo kết quả kinh doanh của Apple là doanh thu mảng dịch vụ, bao gồm App Store, Apple Music, Apple Pay và iCloud, tăng vọt 17,5% lên hơn 7 tỷ USD.

Tổng doanh thu quý II/2017 của Apple đạt 52,9 tỷ USD, tăng so với mức 50,6 tỷ USD của cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng của công ty đạt 11 tỷ USD, tăng so với mức 10,5 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Apple giảm 2% sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh, nhưng vẫn tăng 27% kể từ đầu năm. Trước đó, giá trị vốn hóa của Apple đã lập kỷ lục gần 777 tỷ USD trong phiên ngày 2/5.

Minh Tuệ

Xem thêm: