Theo tin từ Báo Công thương, công ty TNHH Thúy Mỹ Tư (công ty Trimmers) vừa bị Tập đoàn MICROSOFT khởi kiện ra tòa do sử dụng bất hợp pháp phần mềm máy tính.

Tập đoàn Microsoft (thành viên của BSA) đã chính thức khởi kiện ra tòa đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam do sử dụng bất hợp pháp phần mềm máy tính của Tập đoàn Microsoft. Trimmers là doanh nghiệp thứ hai tại Việt Nam bị khởi kiện ra tòa án về hành vi này.

Công ty Trimmers, doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, có trụ sở tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, chuyên sản xuất phụ kiện may mặc và túi xách. Năm 2013, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình dương phát hiện, phần lớn phần mềm được cài đặt cho 41 máy tính của công ty là các phần mềm bất hợp pháp. Mặc dù đại diện doanh nghiệp này thừa nhận hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu, cam kết chấm dứt vi phạm và có biện pháp khắc phục, bồi thường. Nhưng sau đó, Công ty Trimmers đã không hợp tác trong việc giải quyết vụ việc.

Cho rằng đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng, ngày 29/5/2015, Tập đoàn MICROSOFT đã đệ đơn và được Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương thụ lý vụ kiện Công ty Trimmers về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Tarun Sawnay cho hay, thời gian tới, BSA và các thành viên của mình sẽ tiếp tục khởi kiện một số tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam về hành vi vi phạm bản quyền phần mềm.

Vì vậy các doanh nghiệp tại Việt Nam cần chủ động có biện pháp bảo đảm doanh nghiệp mình không sử dụng phầm mềm không phép, vi phạm bản quyền.

Thành Long