Sáng ngày 12/11, sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump, 2 nhà lãnh đạo đã chứng kiến các doanh nghiệp của Mỹ và Việt Nam ký kết một loạt các thỏa thuận thương mại.

Các thỏa thuận tiêu biểu có thể kể ra như sau:

-Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM giữa Vietnam Airlines và Pratt Whitney.

-Biên bản Ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cũng của Vietnam Airlines.

-Bản Ghi nhớ về Dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD.

-Bản Ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn.

-Hợp đồng mua và bảo dưỡng 20 động cơ thế hệ mới PW1000G để lắp đặt cho 10 tàu bay A321NEO của Vietjet.

-Công ty đầu tư tài chính Hoàng Huy cũng ký hợp đồng mua 100.000 xe tải đầu kéo hiệu International của hãng Navistar trị giá 1,8 tỷ USD, kèm theo là cam kết chuyển giao kỹ thuật, bảo dưỡng, bảo hành độc quyền.

Hiện chưa rõ về tổng giá trị của những hợp đồng này, nhưng đài VOA của Mỹ ngày 11/11 dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump cho biết các thỏa thuận có thể có giá trị lên tới 12 tỷ USD.

Từ năm 2005, Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước trong những năm gần đây liên tục tăng ở mức 20%, và ước đạt 53 tỷ USD năm 2016, trong đó Việt Nam xuất siêu 30,9 tỷ USD.

Minh Tuệ