Một doanh nghiệp Trung Quốc chơi trội khi xây thác nước nhân tạo cao ngay bên ngoài tòa nhà cao chọc trời. Tuy nhiên, chi phí vận hành của thác nước này khá cao, lên đến gần 120 USD/giờ tiền điện, nên nó chỉ được bật cho các sự kiện lớn.
 

Theo SCMP, thác nước nhân tạo cao 108 m, nằm bên ngoài lớp kính của Tòa nhà Quốc tế Liebian ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu. Thác nước này cao hơn khoảng 3 mét so với thác nước nhân tạo đã từng giữ kỷ lục cao nhất thế giới tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil).

Được xây dựng bởi Tập đoàn Công nghiệp Ludi, thác nước này sử dụng nước tái chế từ các bể chứa tầng hầm, được đẩy lên đỉnh tòa nhà cao 121 mét bằng 4 máy bơm công suất lớn trước khi xuất hiện như một thác nước hùng vĩ từ một khe mở lớn.

Ý tưởng xây thác nước thuộc về ông chủ Tập đoàn Công nghiệp Ludi, Zhou Songtao, người muốn tạo ra một cảm giác xanh mát như ở giữa một khu rừng ngay cả khi tòa nhà bị bao quanh bởi những tòa cao ốc chọc trời khác.

Mặc dù thác nước đã được hoàn thành cách đây khoảng 2 năm, nó mới chỉ hoạt động được 6 lần do chi phí vận hành quá cao.

Ban quản lý tòa nhà cho biết tuy nguồn nước được cung cấp miễn phí, giá điện phải dùng cho các máy bơm lên đến 117 USD/giờ (tương đương gần 3 triệu đồng).

Doanh nghiệp Trung Quốc xây thác nước khổng lồ ngoài tòa nhà, chi phí vận hành 117 USD/giờ
Chi phí vận hành thác nước này rất tốn kém, mất gần 3 triệu đồng tiền điện cho mỗi giờ hoạt động. (Ảnh: SCMP)

Theo Dailymail, thác nước nhân tạo khổng lồ này đang gây tranh cãi tại địa phương. Trong khi một số ý kiến tỏ ra thích thú về thác nước đặc biệt vì nó mang lại cảm giác mát mẻ trong những ngày hè nóng bức, một số ý kiến khác lại phản đối khi cho rằng việc duy trì thác nước này gây lãng phí và vô ích.

“Đặt một thác nước trên tòa nhà? Đây là một ý tưởng khủng khiếp”, một cư dân mạng bình luận.

Ngoài ra, còn một số ý kiến bình luận khác như: “Họ nên tiết kiệm năng lượng thay vì phung phí như vậy”, hay “Nhìn nó giống như ống nước nhà ai đó nổ tung”.

Song, không thể phủ nhận việc có một thác nước chảy liên tục trong khung cảnh thành phố hiện đại, với những tòa nhà cao tầng, thực sự tạo nên khoảnh khắc khó quên, gây sự chú ý đặc biệt tới khách du lịch.

Vỹ An