Một doanh nghiệp bất động sản lớn của Trung Quốc vừa đề nghị thành phố Hồ Chí Minh cho phép người Trung Quốc sở hữu nhà với thời hạn tới 100 năm vì doanh nghiệp này có thể sẽ đưa nhân viên Trung Quốc sang làm việc.

Sáng 24/4, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM Nguyễn Thành Trung tiếp và làm việc với Hội nghị Hiệp thương chính trị Nhân dân Trung Quốc TP.Thượng Hải (gọi tắt là Chính Hiệp Thượng Hải) do ông Zhou Hanmin, Phó chủ tịch Chính Hiệp Thượng Hải, dẫn đầu, theo Thanh Niên.

Hai bên đã làm trao đổi và làm việc liên quan đến nhiều vấn đề của 2 thành phố như giáo dục, văn hóa và thể thao, đầu tư…

Đáng chú ý, ông Ding Zuyu, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn E-House Trung Quốc, cho biết tập đoàn này đang có kế hoạch đầu tư bất động sản ở TP.HCM.

Theo ông Ding Zuyu, E-House là tập đoàn bất động sản lớn ở Trung Quốc. Đến nay, E-House đã tham gia một vài dự án ở TP.HCM và sắp tới sẽ mở bán. E-House hy vọng trong vòng 3 năm tới, doanh thu bất động sản của tập đoàn này ở TP.HCM đạt con số nhiều tỉ USD; sắp tới, tập đoàn sẽ mở công ty ở TP.HCM.

Song song với việc đẩy mạnh đầu tư ở TP.HCM, ông Ding Zuyu cho biết sắp tới tập đoàn sẽ tuyển nhân viên trong đó có việc đưa nhân viên từ Trung Quốc sang TP.HCM làm việc. Từ đó ông Ding Zuyu kiến nghị người nước ngoài hay Trung Quốc sang Việt Nam làm việc mua nhà thay vì sở hữu 50 năm như luật quy định thì có thể sở hữu nhà thời gian 99 – 100 năm.

Ngoài ra tổng giám đốc điều hành E-House Trung Quốc kiến nghị cần tạo điều kiện làm thị thực (visa) hay gia hạn thị thực cho công dân Trung Quốc sang TP.HCM làm việc.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM, cho biết hiện Trung Quốc có 202 dự án tại TP.HCM với tổng vốn 154 triệu USD. Với con số này, nhà đầu tư Trung Quốc đang xếp thứ 20 trong số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư ở TP.HCM. Doanh nghiệp Trung Quốc ở TP.HCM hiện quan tâm tới lĩnh vực vận tải và xây dựng

Cũng theo bà Mai, quy mô dự án của doanh nghiệp Trung Quốc chưa lớn; dự án lớn nhất hiện có tổng vốn 30 triệu USD.

Tùng Anh.