Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết khả năng tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn thấp, chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được vốn ngân hàng.

Ngày 24/9 tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức Hội thảo “tín nhiệm tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và điều kiện tiếp cận vốn ngân hang” với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế, ngân hàng và các lãnh đạo doanh nghiệp.

Thực tế, thiếu năng lực tín nhiệm trả nợ thể hiện qua thiếu minh bạch thông tin tài chính, không chứng minh được hiệu quả kinh doanh, thiếu tính khả thi trong xây dựng phương án vay vốn… khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn khó tiếp cận được vốn ngân hàng.

Ông Cát Quang Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, hiện nay dư nợ vay của các DNNVV luôn duy trì ở mức khoảng 25% tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế. Tính đến thời điểm 30/6/2015, dư nợ tín dụng của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đối với DNNVV là 976.729 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong việc tiếp cận nguồn vốn của các TCTD, các DNNVV vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, các TCTD còn gặp khó khăn trong khâu thẩm định dự án, phương án sản xuất kinh doanh của các DNNVV, khó khăn trong việc xử lý tài sản thế chấp, thu hồi nợ vay… khiến cho tín dụng bị hạn chế.

Từ góc độ DN ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc điều hành CTCP Phát triển Giáo dục HawKing cho biết, DNNVV còn nhiều hạn chế về trình độ nhân lực, quản trị dẫn tới kỹ năng hoạch định, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh thiếu tính khả thi và chưa có kế hoạch ứng phó với sự biến động của giá cả, thị trường… chính những hạn chế từ nội tại khiến DN khó được ngân hàng phê duyệt vay vốn.

Ngoài ra, một số chính sách hỗ trợ của Nhà nước như chính sách bảo lãnh vay vốn của Ngân hàng Phát triển Việt Nam và quỹ bảo lãnh tín dụng tại địa phương chưa thực sự hiệu quả. Đồng thời, sự phối hợp giữa các cơ quan, hiệp hội, TCTD… trong hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn cho các DNNVV hiệu quả chưa cao.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, để nâng cao khả năng tiếp cận vốn NH của các DNNVV cần sự chung sức của nhiều phía từ Nhà nước, các cơ quan chức năng, hiệp hội đến các TCTD và DN.

Ông Cát Quang Dương cho rằng, về phía Nhà nước, cần tăng cường hơn nữa các chính sách hỗ trợ tài chính từ Chính phủ đối với DNNVV, đặc biệt là việc sửa đổi, hoàn thiện cơ chế bảo lãnh vay vốn và hỗ trợ vốn của Quỹ Phát triển DNNVV phù hợp với thực tiễn; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay trong quá trình triển khai, thực hiện.

Đối với các TCTD cần xây dựng chính sách tín dụng riêng phù hợp với đối tượng khách hành là DNNVV, chủ động mở rộng tín dụng cho các DNNVV, tạo điều kiện thuận lợi cho các DNNVV tiếp cận vốn tín dụng để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh…

Theo bà Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, sự hỗ trợ của nhà nước là quan trọng nhưng không phải là tất cả, cốt lõi nhất vẫn là từ bản thân DN. Theo đó, DN phải chủ động nâng cao năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ cũng như chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, cần tái cấu trúc kinh doanh theo hướng cắt bỏ các dự án đầu tư, những hoạt động kinh doanh chưa hiệu quả nhằm củng cố nguồn lực tài chính và quản trị cho các mảng sản xuất kinh doanh chính cũng như duy trì cơ cấu tài chính cân đối, lành mạnh quản lý chặt chẽ dòng tiền kinh doanh.

NHNN đã xây dựng và triển khai các giải pháp tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách hiệu quả như chỉ đạo các TCTD thực hiện miễn giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tăng cường cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, cho vay thí điểm theo mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp…

Tại Hội thảo nhiều ý kiến phát biểu cũng tập trung vào nội dung làm thế nào để đánh giá đúng, tín nhiệm tín dụng của DNNNV. Và một trong kênh thông tin quan trọng được coi là “ngân hàng thông tin” của các ngân hàng là Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Các đại biểu cũng chia sẻ, phân tích, đánh giá đa chiều về thực trạng, nguyên nhân việc tiếp cận vốn của DNNVV hiện nay. Từ đó, có những đóng góp thiết thực, đưa ra các giải pháp và chia sẻ kinh nghiệm thực tế để tăng khả năng tiếp cận thông tin, xây dựng uy tín, danh tiếng cho DN.

Thành Long