Kinh doanh bán lẻ xăng dầu ở đất nước 90 triệu dân đã thực sự thu hút được những đại gia, trong đó có đại gia Nhật bởi vì những hứa hẹn lợi nhuận mang lại rất lớn, dù cho có phải kinh doanh minh bạch, điều này cũng hứa hẹn tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, giúp người tiêu dùng đỡ thiệt thòi.

Theo thông tin ngày 18/4 từ Tập đoàn Idemitsu Kosan (Nhật Bản),  Idemitsu Kosan và Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI), mỗi bên góp 50% vốn đã thành lập Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8, trụ sở chính đặt tại Hà Nội với mục đích phân phối các sản phẩm dầu khí tại Việt Nam.

Theo công bố từ tập đoàn này, Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8 tại Việt Nam đã nhận được Chứng nhận Đăng ký đầu tư của Chính phủ Việt Nam và đang xin đăng ký doanh nghiệp. Công ty này sẽ hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ các sản phẩm dầu khí, thông qua việc xây dựng các trạm dịch vụ (SS) trên khắp Việt Nam.

Thông qua việc thành lập một công ty liên doanh phân phối sản phẩm dầu khí, Idemitsu và KPI muốn hướng đến mục tiêu trở thành một nhà cung ứng ổn định cho thị trường Việt Nam.

Trước đó, trong chuyến làm việc tại Kuwait vào ngày 11/4 vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) đã cho biết, ngoài việc hợp tác với KPI và Idemitsu tại Lọc hoá dầu Nghi Sơn, các bên còn có nhiều tiềm năng, nâng tầm hợp tác thành đối tác chiến lược, cùng thúc đẩy hợp tác đầu tư các dự án mới, trong đó có mở rộng Nghi Sơn, xây dựng kho trung chuyển dầu thô Kuwait cho thị trường châu Á, xây dựng kho dự trữ dầu chiến lược tại Việt Nam, các nhà máy sản xuất hóa chất, xúc tác phục vụ công nghiệp lọc hóa dầu…

Như vậy, nếu kế hoạch nêu trên thành công thì đây sẽ là lần đầu tiên một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ.

Việc DN 100% vốn nước ngoài tham gia bán lẻ xăng dầu sẽ góp phần công khai minh bạch, chống gian lận, ăn gian về chất lượng, số lượng xăng bán ra như đã xảy ra, từ đó tạo nên môi trường cạnh tranh minh bạch và người tiêu dùng sẽ đỡ thiệt thòi.

Thành Long

Xem thêm: