Nhiều diện tích ớt quả ở Quảng Trị đã chín rộ, rụng kín gốc nhưng công ty liên kết sản xuất không thu mua như cam kết với lý do thị trường không tiêu thụ khiến hàng trăm hộ dân đứng trước nguy cơ trắng tay.

Theo Tiền Phong, những ngày này, nhiều hộ nông dân trồng ớt ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị) rơi vào cảnh điêu đứng vì ớt chín rộ trên cây, nhưng không có người đến thu mua.

Ông Nguyễn Sừng ở xã Cam Tuyền cho biết, vụ đông xuân 2017-2018, gần 200 gia đình ở các xã Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) trồng ớt theo hợp đồng liên kết với một doanh nghiệp ở Tp.Hải Phòng, trên diện tích hơn 17 ha.

Công ty này hỗ trợ 48% chi phí phân bón, giống và hướng dẫn kỹ thuật, cam kết thu mua vào cuối vụ.

Tuy nhiên, khi ớt đã chín rộ, rụng đầy gốc, doanh nghiệp liên kết sản xuất lại không thu mua, chấp nhận mất phần đầu tư do ớt xuống giá và thị trường tiêu thụ.

Doanh nghiệp 'lật kèo' không mua ớt của nông dân, địa phương đứng ra 'giải cứu'
Ớt chín đỏ rực tại nhiều khu vườn ở huyện Cam Lộ nhưng không thể thu hoạch vì không ai mua. (Ảnh: Người lao động)

Hành động không giữ cam kết của doanh nghiệp khiến hàng trăm hộ dân trồng ớt trên địa bàn như ngồi trên đống lửa vì không biết bán ớt cho ai.

Đứng nhìn hơn 1.000 mét vuông trồng ớt của gia đình, ông Sừng cho hay ớt phát triển tốt, đúng vụ thu hoạch và đã chín rụng đầy gốc nhưng công ty không thu mua. Điều đó đồng nghĩa với bao công sức bỏ ra coi như mất trắng.

Chia sẻ trên Người lao động ngày 19/5, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị), cho biết, cuối năm 2017, CTCP Đầu tư Quốc tế Thiên An tại Hải Phòng và UBND huyện Cam Lộ đã ký biên bản ghi nhớ về việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ớt quả trên địa bàn. Dù UBND huyện Cam Lộ đã 2 lần liên tiếp ban hành công văn yêu cầu Công ty Thiên An thu mua ớt cho người dân nhưng đành “bất lực”.

Theo Vnexpress, trước tình trạng trên, huyện Cam Lộ ra văn bản gửi đến các xã trồng ớt, uỷ ban mặt trận tổ quốc huyện, các đoàn thể và liên đoàn lao động kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn mua ớt, phấn đấu mỗi người mua 9 kg ớt quả với giá 5.500 đồng mỗi kg.

Qua kêu gọi, một doanh nghiệp đồng ý thu mua 15 tấn ớt với giá 3.000 đồng/kg. Hiện vẫn còn 15 tấn ớt chín và lượng lớn ớt sắp chín giữa ruộng.

Nguyễn Trang