70% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam được hỏi cho biết có kết quả kinh doanh tích cực trong quý gần đây.  

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý II/2018.

Theo đó, các doanh nghiệp châu Âu rất lạc quan khi đánh giá tình hình kinh doanh tại Việt Nam. Sự lạc quan này được thể hiện qua chỉ số BCI quý II tăng 6 điểm so với quý trước. Đây cũng là đánh giá tích cực nhất từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu trong 18 tháng qua và chỉ thấp hơn 2 điểm so với mức cao nhất từng đạt trong quý III/2016.

Hiện có đến 70% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi kết quả kinh doanh quý vừa rồi là tích cực, trong đó có 65% doanh nghiệp phản hồi tốt và 12% phản hồi xuất sắc.

Khi khảo sát doanh nghiệp về dự đoán tình hình kinh doanh sắp tới, 64% phản hồi tốt và 15% phản hồi xuất sắc.

Các doanh nghiệp châu Âu cũng rất lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô trong quý III/2018 với 57% cho là sẽ ổn định và cải thiện, 34% tin là không thay đổi và chỉ có 10% lo ngại sẽ suy thoái.

doanh nghiep chau au lac quan ve trien vong kinh doanh tai viet nam
Chỉ số Môi trường Kinh doanh tại Việt Nam liên tục tăng trong 3 quý vừa qua. (Ảnh: Eurocham)

Về kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh, 57% doanh nghiệp châu Âu cho biết sẽ tuyển thêm người. Ngoài ra, các thành viên EuroCham cũng dự định tăng mức đầu tư, khi 61% doanh nghiệp phản hồi tăng đáng kể và tăng nhẹ. Hơn 2/3 doanh nghiệp tham gia khảo sát (76%) dự đoán đạt kết quả kinh doanh tốt trong quý III/2018.

Ông Nicolas Audier, đồng chủ tịch EuroCham, cho rằng những chỉ số này một lần nữa cho thấy các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu vẫn tin tưởng vào môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng thông điệp tích cực này từ EuroCham và các thành viên sẽ truyền cảm hứng cho Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thương mại và tăng cường mở cửa thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài”, ông Nicolas Audier nói.

Hiện EuroCham đã đạt tới 1.000 thành viên và trở thành một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất ở châu Á.

Vỹ An (Tổng hợp)