Liên quan đến sự việc nhiều đoàn xe ô tô 4 chỗ mang BKS Trung Quốc nối đuôi nhau tên phố Hạ Long khiến người dân xôn xao, lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, Sở Du lịch Quảng Ninh đã lên tiếng.

Thời gian gần đây, sự việc các đoàn xe biển số Trung Quốc nối đuôi nhau di chuyển trên đường Việt Nam khiến nhiều người dân lo ngại đến an ninh quốc gia

Lý giải sự việc trên, Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết trên Vietnamnet, những đoàn xe ô tô BKS Trung Quốc nối đuôi nhau đi theo đoàn nằm trong mô hình thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái giữa tỉnh Quảng Ninh và Quảng Tây (Trung Quốc).

Theo đó, xe ô tô 4 chỗ Trung Quốc được phép đi vào nội địa Việt Nam 150km.

Theo quy định, đoàn xe này phải có xe dẫn đoàn phía Việt Nam và di chuyển tham quan tới các địa điểm đã đăng ký trong tour từ trước, lịch trình từ 1-5 ngày. Những xe này trước khi vào Việt Nam được kiểm tra kỹ càng và đánh số thứ tự, giấy tờ thông quan hợp lệ, khi tới những điểm du lịch nằm trong lịch trình, du khách này vẫn phải trả phí bình thường.

Đoàn xe ô tô BKS Trung Quốc di chuyển trên đường TP Hạ Long.

Tương tự, phía Việt Nam cũng được tự lái xe ô tô vào sâu nội địa Trung Quốc 600km với lộ trình Đông Hưng – Phòng Thành – Nam Ninh – Quế Lâm.

Ô tô Việt Nam cũng được đi sâu vào nội địa Trung Quốc 600km

Ngày 9/3 vừa qua, Văn phòng Chính phủ có công văn cho phép UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long. Thời hạn thí điểm đến hết ngày 31/12. Sau thời hạn thí điểm, UBND tỉnh Quảng Ninh tổng hợp, đánh giá, báo cáo Thủ tướng.

Ô tô Trung Quốc phải có xe Việt Nam dẫn đoàn.
Đoàn xe ô tô Việt Nam đang làm thủ tục sang lãnh thổ Trung Quốc.

Theo số liệu của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tính từ đầu tháng 6 tới nay, đã có 100 lượt xe du lịch tự lái từ Trung Quốc vào Việt Nam và 18 xe Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc.

(Nguồn ảnh: Vietnamnet)

 Thanh Thanh