Sau hơn 3 tháng bị đứt đoạn do sự cố sà lan đâm sập nhịp cầu Ghềnh (Đồng Nai), tuyến đường sắt Bắc – Nam đã được nối liền khi đoàn tàu chở khách đầu tiên lưu thông qua cầu Ghềnh mới.

Vào lúc 4h30 sáng ngày 25/6, đoàn tàu mang số hiệu TN1, xuất phát từ ga Hà Nội với hơn 500 hành khách đã chạy thông suốt qua cầu Ghềnh đến ga Sài Gòn, chính thức thông tuyến đường sắt Bắc – Nam sau hơn 3 tháng gián đoạn, Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin.

Cũng trong sáng 25/6, chuyến tàu đầu tiên chạy từ ga Sài Gòn đi Phan Thiết (Bình Thuận) mang số hiệu SPT2 cùng với hơn 300 hành khách, xuất phát lúc 6h40 cũng không cần trung chuyển bằng ô tô đến ga Biên Hòa.

Với việc đưa vào sử dụng cầu Ghềnh mới, các chuyến tàu ngoại ô sẽ tạm dừng hoạt động kể từ ngày 25/6, đồng thời việc trung chuyển bằng ô tô cũng chính thức ngưng thực hiện.

Theo Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, cầu Ghềnh mới được làm cao hơn mặt sông so với cầu cũ để cho tàu, thuyền lớn lưu thông thuận tiện. Cầu có tổng chiều dài 329,2 mét, có kết cấu vòm thép chia làm 3 nhịp, trong đó mỗi nhịp dài 75 mét với chiều cao vòm là 13,5 mét (cầu Ghềnh cũ có 4 nhịp).

Dự án có cao độ dọc đỉnh ray lên khoảng 2,2 m, đáp ứng tĩnh không thông thuyền cấp 3 (cao hơn 3 mét so với tĩnh không thông thuyền của cầu cũ).

Sự cố sập cầu Ghềnh ngày 20/3 khiến tuyến đường sắt Bắc – Nam bị gián đoạn. Đây được xem là sự cố chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành đường sắt Việt Nam.

Lần 2 nâng chiếc đầu kéo cũng không thành công, buộc phải hạ xuống để thợ lặn buộc lại kỹ càng tránh gãy vụn
Công tác trục vớt cầu Ghềnh diễn ra vào ngày 30/3. (Ảnh: nld.com.vn)

Cầu Ghềnh là cầu nối giữa đường bộ và đường sắt, có đường ray xe lửa chạy giữa cầu nên nhịp cầu bị sập làm cho các thanh sắt, đường ray xe lửa bị bật văng, rơi xuống sông.

Sự cố khiến toàn bộ các đoàn tàu chạy hướng Sài Gòn – Hà Nội và ngược lại đều phải ngưng hành trình qua cầu khiến giao thông đường sắt bị gián đoạn. Các hành khách đi xe lửa tuyến Bắc – Nam buộc phải dừng lại tại ga Biên Hòa để trung chuyển rồi mới tiếp tục hành trình.

Kiến Minh tổng hợp

Xem thêm: