Để làm nên một bộ phim kinh điển được người người, nhà nhà đều yêu mến, đoàn làm phim Tây Du Ký (1986) đã phải trải qua rất nhiều khổ cực, vất vả mà người bình thường khó có thể chịu đựng nổi. Và hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một câu chuyện thú vị khác xung quanh quá trình quay phim và ghi hình của đoàn làm phim này.

Theo đó, khi quay tập “Họa khởi Quan Âm viện” ở Phúc Châu, vì thiếu diễn viên quần chúng cho các vai hòa thượng, nên đoàn phim đã yêu cầu mọi người trong ê-kíp phải tham gia bằng cách cạo trọc đầu. Lúc đó, bất kể già trẻ lớn bé đều được huy động. Thậm chí ngay cả đến nhân viên phục trang là thầy Lý Bảo Tường cũng không ngoại lệ khi bị “ép xuống tóc”.

Các nhân viên trẻ đều thích làm dáng, làm đẹp nên chuyện phải cạo trọc đầu là một sự hy sinh lớn của mọi người. Nữ đạo diễn Dương Khiết khi đó phải huy động mọi người trong đoàn góp tiền mua mỗi người một chiếc mũ lưỡi trai đội nhằm che chiếc đầu trọc. Sau khi quay xong, đoàn lại chỉnh tề lên xe để đến đảo Hải Nam. Tuy nhiên khi xe đi từ huyện Văn Xương qua đoạn đường ở Hải Khẩu thì đã bất ngờ bị cảnh sát biên phòng yêu cầu dừng xe lại để kiểm tra.

tay du ky 2
Ai nấy đều bị cạo trọc lóc như thế này. (Ảnh: Sina)
tay du ky 23
Và mỗi người được mua cho một cái mũ. (Ảnh: Sina)

Cảnh sát tay lăm lăm súng, mặt mũi rất nghiêm trọng khi ra hiệu cho dừng xe và hô to: “Dừng xe!”. Tài xế đoàn phim ngớ người nhưng phải tuân lệnh. Một tốp cảnh sát cùng nhảy lên xe, vẻ mặt hết sức nghiêm nghị và dõng dạc yêu cầu: “Mọi người chú ý, ngồi yên vị trí không được manh động. Bỏ hết mũ trên đầu xuống!”.

Nghe vậy mọi người đều sợ phát khiếp, nơm nớp lo không biết liệu có chuyện gì xảy ra hay không. Các thành viên nam trong đoàn đều bỏ mũ xuống, nhìn khắp xe thấy đầu người nào cũng trắng hếu không một sợi tóc. Viên cảnh sát lấy làm ngạc nhiên: “Gì thế này? Trọc hết cả à? Các người làm nghề gì thế này?”.

Chủ nhiệm sản xuất của đoàn lúc này mới đứng dậy nhẹ nhàng giải thích: “Đoàn phim chúng tôi đang quay Tây du ký, vì đóng phim nên mọi người đều phải cạo trọc đầu để đóng vai hòa thượng”..

Vừa nhắc đến từ Tây du ký, viên cảnh sát lập tức tỏ vẻ hứng khởi hẳn và hỏi: “Tây du ký à? Thế ai là Tôn Ngộ Không?”. Chương Kim Lai (tên thật của Lục Tiểu Linh Đồng) cạnh đó lập tức đứng ngay dậy và dõng dạc tự nhận mình là diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không.

3 từ “Tây Du Ký” quả nhiên có công hiệu nhiệm màu, mấy nhân viên cảnh sát vũ trang đang từ vẻ mặt khó đăm đăm liền lập tức thay đổi. Đặc biệt viên cảnh sát có vẻ là người đứng đầu liền mặt mày niềm nở tiến tới hỏi chuyện Kim Lai: “Anh đóng vai Tôn Ngộ Không à? Thế ai là Bát Giới?”.

Sau khi đã lần lượt xem mặt cả bốn thầy trò Đường Tăng, nhóm cảnh sát liền quay sang xin lỗi cả đoàn, đồng thời giải thích: do khu vực này có nhà tù vừa xảy ra hiện tượng tù nhân vượt ngục, nên họ được phái đi truy lùng gắt gao. Gặp chiếc xe của đoàn làm phim, họ nghi đó là nhóm tội phạm đang trốn trại nên mới có hành động như vậy. Thành thực mong đoàn làm phim thứ lỗi.

Vụ này đúng là đã làm cả đoàn ai nấy đều sợ thót tim còn lực lượng cảnh sát sau khi xuống xe vẫn không ngừng vẫy tay chào tạm biện đoàn và không ngừng cười tủm tỉm.

Mặc dù 30 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện này mỗi lần được kể lại đều khiến những người có mặt ở đó năm nào cười nắc nẻ vì có cơ hội trải nghiệm cảm giác bị cảnh sát tưởng nhầm là tội phạm đáng sợ như thế nào.

Theo Khampha

Xem thêm: