Phần 1: Thí sinh “ảo” và cơ chế tuyển sinh “thoáng”

Số lượng thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm nay chỉ chiếm 72% tổng số thí sinh. Theo cách tổ chức đăng ký trước, xét tuyển sau trong năm nay, về lý thuyết, số thí sinh sẽ “khớp” được với số chỉ tiêu của các trường. Thế nhưng, tại nhiều trường ĐH, CĐ lại xảy ra tình trạng vắng thí sinh đến nộp hồ sơ trong kỳ xét tuyển NV2. Câu hỏi đặt ra là “thí sinh đi đâu?”
(Nguồn: moet.gov.vn)

Nhiều trường ĐH, CĐ thiếu chỉ tiêu

Theo thống kê của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng – Bộ GDĐT từ năm 2001 đến 2014, số thí sinh đến dự thi ngày càng giảm. Năm 2014 giảm xuống còn 1.371.666 thí sinh, thấp hơn mức trung bình trong 14 năm (1.467.234 thí sinh/năm).

Năm 2015, tổng số thí sinh giảm tiếp, còn 1.004.484 thí sinh. Đáng chú ý là trong số đó, số thí sinh đăng ký thi để tốt nghiệp THPT (không tham gia xét tuyển ĐH, CĐ) chiếm tới 28%.

Thế nhưng, sau khi kết thúc hạn nộp hồ sơ đăng ký ĐH, CĐ nguyện vọng 2, rất nhiều trường cho biết vẫn chưa đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Tính đến hết ngày 1/9, theo thống kê của Bộ GDĐT, vẫn còn 41 trường ĐH phía Bắc, 29 trường ĐH phía Nam, 45 trường CĐ phía Bắc và 54 trường CĐ phía Nam công bố còn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trong đó, nhiều trường đang loay hoay với số lượng chỉ tiêu còn trống không hề nhỏ.

Ví dụ, tại miền Bắc, ĐH Thủy lợi còn thiếu tổng cộng 470 chỉ tiêu; ĐH Điện lực thiếu 314 hệ ĐH và 600 chỉ tiêu hệ CĐ; ĐH SP Kỹ thuật Vinh thiếu tới 700 chỉ tiêu hệ ĐH và  750 chỉ tiêu hệ CĐ…

Tại miền Nam, ĐH Xây dựng miền Trung thiếu 465 thí sinh bậc ĐH, 261 thí sinh bậc CĐ. ĐH Văn hóa TP.HCM thiếu 150 chỉ tiêu. ĐH Nông lâm TP.HCM thiếu tổng cộng 505 chỉ tiêu.

Tại một số trường CĐ, tình trạng thiếu thí sinh đăng ký học còn nghiêm trọng hơn. Ví dụ, trường CĐ Y tế Hà Tĩnh, chỉ tiêu 300, mới trúng tuyển được 19 thí sinh; trường CĐ Y tế Bình Thuận – ngành Điều dưỡng, chỉ tiêu 300, mới trúng tuyển 54 thí sinh… điểm xét tuyển giảm xuống còn 12 điểm.

Còn nhiều trường thiếu rất nhiều chỉ tiêu. (Ảnh minh họa/Internet)

Ông Trần Hữu Nghị – Hiệu trưởng Trường Đại học dân lập Hải Phòng cho biết trên VOV: “Có hai hình thức, hình thức là tuyển theo kỳ thi, đến thì vẫn có nhưng mà vẫn ở dạng là dè chừng. Thứ 2 là tốt nghiệp phổ thông thì các em ấy đến là nộp luôn và xin nhập học luôn. Vì số lượng còn so với chỉ tiêu khoảng hơn 2 nghìn nên trong trường hợp này thì nhà trường cấp cho thí sinh nhập học luôn”.

Ông Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho hay, trường còn khoảng 3.000 chỉ tiêu tiếp tục tuyển sinh. “Số hồ sơ trường nhận được trong đợt này mới trên 1.000, nhưng chúng tôi lo có tương đối nhiều hồ sơ ảo vì thí sinh được nộp tới 3 nơi”, ông Hóa nói.

Ông Cao Văn – Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) cũng bày tỏ sự lo lắng: “Chúng tôi có hơn 1.000 chỉ tiêu, nhưng nếu tình hình cứ thế này chắc chúng tôi chỉ tuyển được một nửa”….

Theo đó, số lượng thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm nay không chỉ giảm đi, mà còn tiếp tục giảm đi tại nhiều trường ĐH, CĐ. Câu hỏi đặt ra là  “thí sinh đi đâu?”

Cơ chế “thoáng” của kỳ tuyển sinh năm nay

Trước hết, cần nói một chút về cách thức tuyển sinh của năm nay. Nếu như số thí sinh “ảo” gây không khí căng thẳng đến nghẹt thở trong kỳ xét NV1, thì điều này lại làm nên tình trạng “đìu hiu” tại một số trường vẫn đang thiếu chỉ tiêu trong kỳ xét NV2.

Thí sinh “ảo” có nghĩa là trúng tuyển nhưng không nhập học. Trên báo VOV, Tiến sĩ Võ Thanh Hải – Hiệu phó Đại học Duy Tân Đà Nẵng cho biết: “Từ khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung, mỗi thí sinh có 3 phiếu nộp vô 3 trường, mỗi phiếu có 4 ngành nên tỷ lệ thí sinh “ảo” ở khối xét nguyện vọng bổ sung tương đối cao. Đây là điều vất vả cho những trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung trở đi. Chính vì thế các trường lo lắng, sợ rằng không đủ chỉ tiêu”.

Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nhận hơn 600 hồ sơ sau khi kết thúc tuyển sinh đợt 1. Tuy nhiên, theo nhận định của trường, số hồ sơ “ảo” năm nay sẽ nhiều hơn các năm trước.

Số lượng thí sinh đến nộp NV2 thưa thớt. (Ảnh minh họa/Internet)

TS. Huỳnh Thị Kim Cúc, quyền Hiệu trưởng trường Cao đẳng Lương thực– Thực phẩm, Bộ NN và PTNT cho biết: “Năm nay các trường xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng, một phần dựa trên kết quả thi Quốc gia, nhưng rất nhiều trường xét tuyển dựa trên kết quả học phổ thông. …Rõ ràng với nguồn tuyển sinh dồi dào như thế thì tâm lý các em chắc chắn sẽ hướng vào học đại học”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT cho biết trên báo Việt Nam Net, từ 15 điểm trở lên thí sinh có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học (chỉ tiêu 530.000 thí sinh), ngoài ra còn theo kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia (chỉ tiêu 350.000 thí sinh).

Từ 12 điểm trở lên, thí sinh có thể nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng. Đáng chú ý là ngoài ra còn có 150.000 chỉ tiêu dành cho CĐ tuyển sinh từ kết quả thi THPT quốc gia.

Đây được cho là cách để “cứu” trường tư và trường CĐ, tuy nhiên, điều này càng đặt ra nhiều băn khoăn hơn: nếu đã tuyển sinh “thoáng” như thế, thì vì sao số lượng thí sinh đăng ký thi ĐH, CĐ và nộp hồ sơ NV2 vào các trường ĐH, CĐ lại ít như vậy?

Phần 2: Vì trường lớn “vơ”chỉ tiêu hay nỗi lo thất nghiệp của thí sinh?

Phan A  tổng hợp

Xem thêm: