Phần 2: Vì trường lớn “vơ”chỉ tiêu hay nỗi lo thất nghiệp của thí sinh?

>> ‘Đìu hiu’ cảnh thí sinh đến nộp hồ sơ tại nhiều trường ĐH, CĐ – Thí sinh đi đâu? (Phần 1)

Do các trường lớn “vơ” chỉ tiêu?

Theo thông tin từ VOV, một số trường ĐH thuộc ĐH Đà Nẵng tuyển sinh lại vượt chỉ tiêu như: ĐH Bách Khoa vượt 100 chỉ tiêu, ĐH Kinh Tế vượt 150 chỉ tiêu, ĐH Ngoại Ngữ vượt gần 100 chỉ tiêu; hay tính theo tỷ lệ %, ĐH Cần Thơ năm nay đã gọi đến 105% chỉ tiêu, ĐH Nha Trang có tỉ lệ tuyển sinh 101%. Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng (quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT), cách này để trừ dôi dư thí sinh không nhập học là vừa.

Điều này cho thấy, các trường lớn vẫn có lượng thí sinh ứng tuyển lớn. Theo đó, bà Phụng cho rằng việc các trường ĐH, CĐ đang “vắng” thí sinh ứng tuyển là do quy mô của trường và chỉ tiêu mà trường đặt ra.

Bà Phụng cho hay, thực tế thì quy mô đào tạo của hầu hết các trường ĐH ở Việt Nam thường lớn hơn so với quy mô của các trường ở các nước phát triển. Còn chỉ tiêu tuyển sinh hiện nay là chỉ tiêu tối đa mà các trường được phép tuyển, do các trường tự xác định phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện đảm bảo chất lượng.

Điều này được cho là để các trường tự chủ về đào tạo, bao gồm tài chính và chất lượng dạy, quay vòng lại là việc thí sinh sẽ chọn trường nào theo nhu cầu về đào tạo và của thị trường việc làm.

Các trường lớn có lượng thí sinh ứng tuyển lớn. (Ảnh minh họa/laodong.com.vn)

Trước đó, nhiều ngành đào tạo hệ ĐH bị dừng tuyển sinh để khắc phục “trào lưu” mở trường và mở ngành tràn lan trong vài năm trước khiến chất lượng đào tạo không đảm bảo, vốn được coi là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” (nhiều bằng cấp song ít có năng lực làm việc trên thực tế).

Cụ thể, tháng 1/2014, 207 ngành của 71 cơ sở ĐH bị dừng tuyển sinh trong năm 2014, căn cứ vào kết quả rà soát tỉ lệ lực lượng giảng viên cơ hữu (mỗi ngành phải đủ ít nhất 4 giảng viên trình độ thạc sĩ).

Tháng 2/2015, danh sách 681 ngành thuộc 147 trường CĐ trên cả nước được thông báo không đảm bảo điều kiện để tiếp tục tuyển sinh, nhưng Bộ GDĐT chưa đưa ra quyết định dừng tuyển sinh đối với các ngành này.

Tuy nhiên, năm nay, Bộ GDĐT đã phải nới lỏng “điểm sàn” và chấp nhận để các trường tuyển sinh theo xét học bạ bậc THPT, chưa kể thực tế từ năm 2001 tới 2014, chỉ tiêu tuyển sinh liên tục tăng (tăng 3,8 lần) và hệ số K (“tỷ lệ chọi”) liên tục giảm (giảm 4,8 lần) cho thấy cánh cửa vào ĐH mở rộng tới mức nào. Điều này cho thấy, “vắng” thí sinh đến nộp hồ sơ xin học là bài toán lao động chứ không do quy mô đào tạo hay chỉ tiêu tuyển sinh.

Thí sinh đi đâu?

Năm 2014, TS Lương Hoài Nam cho biết Bộ GDĐT từng công bố mỗi năm có khoảng 20% số học sinh tốt nghiệp THPT không có nguyện vọng học tiếp ĐH, CĐ – theo thông tin trên báo VnExpress.

Năm nay, con số này tăng lên 28%, khiến số thí sinh đăng ký thi để lấy kết quả tiếp tục tuyển sinh ĐH, CĐ chỉ chiếm 72% (726.693 thí sinh).

Mọi năm, theo phương thức đăng ký trước – thi sau, luôn có một lượng thí sinh “ảo” đi thi, thì sang năm nay, việc có học ĐH, CĐ hay không được thí sinh và gia đình xác định ngay từ bước đăng ký dự thi.

Tháng 3/2014, bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số đầu tiên do Bộ Lao động Thương binh Xã hội công bố cho hay, tính đến cuối quý IV/2013 cả nước có 900.000 người thất nghiệp, chiếm 1,9% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 48.000 người so với cùng kỳ 2012, theo thông tin từ báo VnExpress.

Đặc biệt khoảng hơn 70.000 người có trình độ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ 2012, chiếm 4,25% trong tổng số. Lao động thất nghiệp có trình độ cao đẳng và cao đẳng nghề đều tăng 1,3 lần.

Thất nghiệp dài hạn trên 12 tháng tăng 2,4 lần so với cùng kỳ 2012, chiếm tới 44,2% trong tổng số. Trong đó, nhóm có trình độ chuyên môn cao chiếm hơn 54%, còn nhóm không có trình độ chỉ là gần 40%.

Mỗi năm có khoảng 20% số học sinh tốt nghiệp THPT không có nguyện vọng học tiếp ĐH, CĐ. (Ảnh minh họa/Internet)

Năm 2014, ông Đỗ Hữu Khoa – Chủ tịch Khối Liên kết các trường chuyên nghiệp TP.HCM khẳng định, trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) ngoài công lập khó tuyển sinh là do xu hướng “ĐH hóa” (70% thí sinh theo học ĐH, CĐ và 30% theo học TCCN).

Trong khi đó, ThS Đặng Văn Sáng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Ánh Sáng lại cho hay, việc Bộ GDĐT tăng chỉ tiêu ĐH, CĐ (tăng theo các năm) không phải xuất phát từ nhu cầu xã hội mà là nhu cầu của các trường.

Thế nhưng, khi nhìn vào những con số về tỷ lệ thất nghiệp nói trên, cộng với vô vàn câu chuyện về những cử nhân giấu bằng ĐH, CĐ để xin được vào làm công nhân, thì câu hỏi thí sinh đi đâu sẽ dễ dàng có được câu trả lời.

“Học xong cầm tấm bằng ĐH, tổng chi phí ít nhất cũng 200 triệu nhưng có thể vẫn thất nghiệp. Trong 4 năm đó không học ĐH mà vào làm công nhân ở khu công nghiệp với mức lương + tăng ca khoảng 5 – 6 triệu/tháng với tính chất gần nhà, cơm nhà, sau 4 năm, tiền lương tiết kiệm và gửi ngân hàng chắc chắn có trên 200 triệu.

Tính ra sau 4 năm không đi học một người đã có trên danh nghĩa 400 triệu (200 triệu gia đình ko phải chi phí để học tập + 200 triệu từ tiền lương và tiền lãi ngân hàng khi tiết kiệm và gửi tiết kiệm)”, độc giả Nguyễn Hải Hà đưa ra suy nghĩ.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT cũng xác nhận, mấy năm nay, các trường dễ tuyển sinh nhất là công an, quân đội vì sinh viên được bao cấp từ đầu, tuyển sinh đồng thời cũng là tuyển dụng.

Cùng với phương thức thi được thay đổi trong năm – xác định nhu cầu học ĐH, CĐ trước khi đăng ký thi, và nộp hồ sơ sau khi biết điểm thi của mình và điểm tuyển của trường, các thí sinh có nhiều thời gian để xác định điều mình muốn làm, thay vì bị cuốn theo làn sóng “thi-học” như trước.

(Nguồn: vieclamdaklak.net)

ThS Đặng Văn Sáng từng cảnh báo với việc xóa điểm sàn, năm nay các trường ĐH, CĐ sẽ “vớt” hết thí sinh. Ông này cho biết, nếu xóa điểm sàn, bỏ thi ba chung thì Bộ GDĐT phải khống chế chỉ tiêu tuyển sinh cho phù hợp với cơ cấu thị trường lao động.

Như vậy, năm nay, với việc để thí sinh tự đăng ký dự thi và trường xét tuyển theo chỉ tiêu, trong khi Bộ GDĐT đang phải đặt cơ chế “thoáng” để giải quyết tình trạng nhiều trường ĐH, CĐ thiếu hụt chỉ tiêu, thì rất có thể người lao động đang tự phân vị trí cho mình trên thị trường lao động.

Không lạ khi số lượng xuất khẩu lao động của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh. Theo số liệu thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước- Bộ Lao động Thương binh & Xã hội được cập nhật từ báo cáo của các doanh nghiệp, 7 tháng đầu năm 2015, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 68.523 lao động (21.059 lao động nữ) đạt 72,13% kế hoạch năm 2015 và bằng 106,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, tháng 7/2015 có 12.350 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tăng 573 lao động so với tháng trước. Đây là tháng có số lao động xuất khẩu cao nhất từ đầu năm 2015 đến nay.

Năm 2013, con số người Việt Nam lao động ở ngoại quốc tăng lên hơn 88.000, cao hơn tiêu chuẩn đặt ra chừng 3.000 người, theo RFA. Sang năm 2014, tổng số lao động đi xuất khẩu tăng lên trên 106.000 người.

(Nguồn: dolab.gov.vn)

Điều cần lưu ý là việc tự phân vị trí trên, dù ở nhóm lao động tầng thấp lao động trình độ ĐH, CĐ, phần nhiều vẫn đang được thí sinh và gia đình thực hiện một cách cảm tính, thay vì được định hướng bởi nhà trường, Bộ GDĐT và các nhà sử dụng lao động.

Có nhiều chênh lệch giữa nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu tìm kiếm việc làm trong tháng 8/2014. (Nguồn: vieclamdaklak.net)

Phan A  tổng hợp

Xem thêm: