Hôm nay (27/3), Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) đình chỉ hoạt động đón khách du lịch Trung Quốc trái phép của Công ty Jade Royal (KCN Thành Hải, Ninh Thuận) vì không hoạt động sản xuất mà biến thành nơi du lịch.

Ngày 26/3, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận kiểm tra đột xuất hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Jade Royal tại KCN Thành Hải (xã Thành Hải, Tp.Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận). Công ty này được cấp phép sản xuất nệm cao su và chế biến đá quý chưa đi vào sản xuất nhưng đã mở phòng trưng bày đón hơn 1.000 khách Trung Quốc mỗi ngày.

Công ty Jade Royal được cấp phép đầu tư xưởng sản xuất nệm cao su, chế tạo đá quý và đá bán quý với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty chưa khởi công xây dựng công trình theo tiến độ đã đăng ký. Công ty cũng chưa lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Lúc kiểm tra, từng đoàn xe loại 45 chỗ đang đón khách du lịch Trung Quốc vào trung tâm Ngọc Hoàng Gia để tham quan. Trung tâm này được xây dựng và đi vào hoạt động đầu năm 2018 trên diện tích 2.000 m2 trong công ty, để tham quan, mua sắm kèm dịch vụ ăn uống.

Trong công ty có trung tâm trưng bày đá quý hoạt động trái với mục tiêu đăng ký đầu tư. Khu vực nhà hàng rộng hơn 1.000 m2 là nhà ăn cho công nhân, thực tế là phục vụ khách du lịch.

Ngoài ra, các loại đá quý trưng bày bán trong trung tâm Ngọc Hoàng Gia được nhập về từ tỉnh Hải Phòng nhưng không dán nhãn mác.

Công ty Jade Royal còn đăng ký sử dụng 115 lao động nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc. Đại diện Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết, số lao động này được đề xuất không cấp phép lao động do không phù hợp với mục tiêu đăng ký đầu tư của công ty.

Đình chỉ việc đón khách Trung Quốc trái phép của công ty sản xuất nệm ở Ninh Thuận
Khách Trung Quốc đi trong khuôn viên công ty Jade Royal (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Trước đó, ngày 21/3, Ban quản lý các KCN tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản gửi tỉnh, kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra hoạt động đầu tư, kinh doanh đối với Công ty TNHH Jade Royal. Công ty này sản xuất nệm cao su và đá quý nằm nhưng mỗi ngày đón hơn 1.000 khách du lịch Trung Quốc vào mua sắm, ăn uống trái phép.

Ban quản lý các KCN nhiều lần lập biên bản yêu cầu tạm ngưng hoạt động của công ty để hoàn tất các thủ tục pháp lý, công ty này vẫn đón khách bình thường. Hầu hết là người Trung Quốc được đưa từ Nha Trang vào. Khách Trung Quốc được giới thiệu vào đây tham quan và mua sắm tại trung tâm đá quý Ngọc Hoàng Gia. Sau đó, khách được phục vụ ăn uống tại nhà hàng và đưa về lại Nha Trang.

Đức Huy