Trong cuộc họp sáng nay (6/6), TP. Đà Nẵng yêu cầu đình chỉ Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng cùng Đội trưởng đội quản lý bến vì trách nhiệm liên quan trong vụ lật tàu du lịch nghiêm trọng trên sông Hàn xảy ra vào lúc 20h ngày 4/6.

Báo Đà Nẵng đưa tin, ông Lê Sáu – Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng cho biết, chủ phương tiện Thảo Vân 2 có 2 tàu. Tàu Thảo Vân 2 có đăng ký, đăng kiểm đầy đủ, nhưng phương tiện này đi lại trên sông Hàn chứ không được chở khách. Đây là phương tiện đò ngang ngày xưa, chứ không phải cải hoán từ tàu ngư dân. Tàu  này còn thiếu các thủ tục như: bảng đăng ký hoạt động chưa đúng mẫu.

Ông Sáu cũng cho hay, vào thời điểm tàu Thảo Vân 2 xuất bến, 3 người nhận nhiệm vụ trực bến là anh Kiên, Toản, Thuận đang làm nhiệm vụ xuất bến cho 6 tàu khác. Tại buổi họp, ông Sáu đã nhận trách nhiệm sai sót của mình.

Trước vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này, Chủ tịch TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Sở GTVT đình chỉ công tác đối với ông Sáu và đề nghị thay người khác.

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP cũng đề nghị đình chỉ Đội trưởng đội quản lý bến (Cảng vụ Đà Nẵng).

lat tau tren song han dinh chi giam doc cang vu da nang 3
Tàu Thảo Vân 2 chỉ được phép chở 28 người nhưng đã chở tới 56 người. (Ảnh: Đức Hoàng/giadinh.net.vn)

Tàu du lịch Thảo Vân 2 bị chìm trên sông Hàn vào lúc 20h ngày 4/6 là sự cố đặc biệt nghiêm trọng, làm 3 du khách tử vong (trong đó có 2 cháu bé là chị em ruột: cháu Trịnh Kim Phượng, 7 tuổi và Trịnh Tiến Huy, 5 tuổi, đi theo đoàn Thái Nguyên), cùng hàng chục hành khách khác bị thương.

Tính đến 17h05 ngày 5/6, cả 3 thi thể bị mất tích trong vụ lật tàu trên sông Hàn đã được tìm thấy.

Thông tin về tình hình tổ chức cứu hộ, theo báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tư – Đội trưởng đội thợ lặn ngư dân cho biết, toàn bộ khu vực sông Hàn đoạn từ cầu sông Hàn đến cầu Thuận Phước sau khi xảy ra sự cố đã được kiểm tra rất kỹ.

lat tau tren song han dinh chi giam doc cang vu da nang 4
Các thợ lặn khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân. (Ảnh: baodanang.vn)

Lúc 15h20 ngày 5/6, thi thể ông Phạm Tấn Cường (SN 1970, ngụ tỉnh Bình Định) đã được lực lượng cứu nạn tìm thấy tại khu vực bãi biển Thanh Khê (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng), cách nơi xảy ra vụ chìm tàu khoảng 6 km.

Khi nhìn thấy thi thể của chồng mình, vợ ông Cường đã ngã khuỵu.

dau don nhan thi the chong, con tu nan vi tau chim tren song han hinh 9
Vợ ông Phạm Tấn Cường đau đớn khi nhận diện thi thể chồng. (Ảnh: vov.vn)

15 phút sau khi nhận diện thi thể của ông Phạm Tấn Cường, lực lượng chức năng tiếp tục tìm thấy thi thể của 2 cháu bé là chị em ruột tại khu vực trên sông Hàn, cách địa điểm chìm tàu khoảng 800 m theo hướng ra biển.

dinh chi giam doc cang vu da nang trong vu lat tau tai song han
Bố của 2 cháu bé không thể kìm nổi khi nhìn thấy thi thể 2 người con của mình. Anh lao về phía con nhưng được lực lượng chức năng giữ lại. Vợ anh đang mang bầu nên người nhà không đưa đến hiện trường do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: vov.vn)

Trước đó, vào trưa ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng đã họp báo về vụ việc nghiêm trọng trên.

Cơ quan chức năng xác nhận, tàu Thảo Vân 2 chỉ có sức chứa 28 người, bao gồm cả thuyền viên nhưng đã chở quá tải lên tới 56 người. Theo Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, việc hướng dẫn an toàn, bố trí chỗ ngồi trên tàu không phù hợp dẫn đến khi tàu chuyển hướng thì bị nghiêng và lật úp. Ngoài ra, theo quy định thì người điều khiển tàu này phải có chứng chỉ hạng 3 nhưng thuyền trưởng tàu chỉ có chứng chỉ lái tàu hạng 1.

lat tau tren song han dinh chi giam doc cang vu da nang 6
Chiếc tàu Thảo Vân 2 sai phạm được trục vớt để thu thập chứng cứ, tìm kiếm và củng cố nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng. (Ảnh: Phan Chung/baodanang.vn)
lat tau tren song han dinh chi giam doc cang vu da nang 7
Người dân địa phương tập trung rất đông, mong ngóng tin từ đội cứu hộ vào đêm ngày 4/6. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Khoảng 20h ngày 4/6, tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa-0016 khi đang chở khách du lịch tới khu vực giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn thì bị nghiêng và chìm khiến tất cả du khách và thuyền viên bị rơi xuống sông.

Trên tàu lúc này có nhiều trẻ em được gia đình cho đi du lịch dịp nghỉ hè. Bố mẹ và lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa các em lên bờ.

Khoảng 100 tàu thuyền và phương tiện với khoảng 1.000 người gồm các bộ phận QK5, Bộ đội biên phòng, công an, ngư dân đã tập trung quét tìm 3 nạn nhân bị mất tích. Khu vực được khoanh vùng dài khoảng 500 m từ cầu sông Hàn xuống trước khách sạn Novotel.

lat tau tren song han dinh chi giam doc cang vu da nang 5
Hàng loạt các tàu, thuyền, ca nô tìm kiếm cứu nạn trên sông Hàn. (Ảnh: Đắc Mạnh/baodanang.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: