Nếu bạn muốn xây dựng startup thương mại điện tử ở Việt Nam thì phải cố gắng nhiều để vượt qua những hạn chế về các mặt tiêu cực như việc gian lận, niềm tin, phá hoại vv… Hãy xem điều gì đã làm cho Coupang Hàn Quốc, chỉ trong 5 năm đã đạt được giá trị thương mại 5 tỷ USD.

Thực sự việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thương mại, đã tạo ra xu thế thương mại điện tử (TMĐT) với rất nhiều ưu thế nổi bật như nhanh hơn, rẻ hơn, tiện dụng hơn, hiệu quả hơn và không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Ngày nay TMĐT đã làm thay đổi cơ bản thương mại toàn cầu, cũng như tại từng quốc gia. Vì vậy, Việt Nam muốn phát triển cũng cần phải tạo mọi điều kiện cho các doanh nhân trẻ thành lập các Startup TM ĐT.

Công ty thương mại điện tử Coupang ở Hàn Quốc, tương tự như Amazon, nhưng Coupang thậm chí còn làm tốt hơn ở một vài điểm mấu chốt và có tốc độ phát triển đáng nể.

Coupang là Startup do nhà sáng lập Bom Kim mới thành lập năm 2010, tại Seoul, Hàn Quốc, địa bàn hoạt động tại Hàn Quốc, vốn đến nay khoảng 5 tỷ USD.

Điều gì tạo nên sự phát triển nhanh chóng của Coupang

Khởi nghiệp Coupang cũng bắt đầu kinh doanh bằng hình thức cung cấp các khuyến mãi, giảm giá, nhưng, công ty đã nhanh chóng mở rộng kinh doanh để trở thành sàn TMĐT, đến nay Coupang là doanh nghiệp TMĐT tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Do thấu hiểu thị trường trong nước, tập trung vào dịch vụ khách hàng chính là chìa khóa quan trọng trong thành công của Coupang. Những yếu tố như nền tảng mua sắm trên thiết bị di động, giao hàng cùng ngày, đề xuất những kết quả tìm kiếm dựa trên hành vi – thói quen – sở thích của người dùng, những dịch vụ sáng tạo khác đã giúp Coupang vươn lên dẫn đầu tại Hàn Quốc – thị trường mà Groupon luôn nỗ lực chiếm lấy.

Công ty Coupang đã tận dụng được những tiện ích của internet so với đối thủ, xây dựng website phong phú với nhiều hình ảnh chú trọng thiết kế đồ họa, đáp ứng sở thích của người dùng Hàn Quốc.

Tháng 6 năm trước công ty vừa huy động được 1 tỷ USD trong vòng gọi vốn với Tập đoàn tin học số một Nhật Bản Softbank, ông lớn đã từng thắng khi đặt cược vào Alibaba khi còn non trẻ. Softbank tin rằng mình có thể lặp lại thắng lợi này với Coupang.

Bom Kim, CEO của Coupang, sở hữu khoảng 19% cổ phần trị giá 950 triệu USD và sẽ sớm trở thành tỷ phú, một kì công hiếm hoi đối với một đất nước mà phần lớn tài sản tập trung trong tay những tập đoàn gia đình chaebol.

Thương mại theo yêu cầu, vận chuyển trong ngày, hài lòng lập tức, là những thứ Amazon đang điên cuồng theo đuổi, còn Coupang đã và đang biến chúng trở nên thường nhật.

Amazon hợp tác với một số lượng lớn nhà thầu bên ngoài, thử nghiệm mạng lưới lái xe tương tự Uber và có những ý tưởng thoáng qua về việc sử dụng máy bay không người lái để rút ngắn thời gian vận chuyển từ đơn vị ngày xuống đơn vị giờ. Kể cả thế, vận chuyển hàng trong ngày từ Amazon mới chỉ có mặt ở 27 thành phố lớn.

Trong 2 năm Coupang đã xây dựng mạng lưới vận chuyển gồm xe tải theo yêu cầu, nhà kho được điều khiển bởi thuật toán và 3.600 nhân viên (Coupangmen) giao hàng và thu thập ý kiến khách hàng.

Ở Hàn Quốc, nơi những gói hàng trung bình mất 2 hoặc 3 ngày để đến trước cửa nhà bạn, Coupang có thể vận chuyển hàng đến nơi chỉ trong 1 ngày hoặc ít hơn mà không yêu cầu trả thêm bất cứ khoản phí nào.

Bạn có thể hủy đơn hàng đang trong quá trình vận chuyển hoặc đổi địa điểm nhận hàng ở phút cuối. Thử tượng tượng điều này với Amazon xem, chưa từng xảy ra.

Người Mỹ dễ dàng quên đi thực tế Amazon chưa hẳn là một ông lớn đẳng cấp toàn cầu mà mới chỉ vận hành ở 13 quốc gia. Một trong những nơi bị bỏ ngỏ là Hàn Quốc, đất nước có GDP đầu người chỉ đứng sau Nhật Bản trong khu vực châu Á, và gần như tất cả mọi người đều có điện thoại thông minh với mạng truy cập tốc độ cao.

Khoảng một nửa dân số sống ở Seoul, khiến vận tải trở nên dễ dàng hơn. Kết quả là, cứ 100 đồng thì người Hàn dành 15 đồng cho mua sắm online, trong khi con số này ở Mỹ còn ít hơn 9 đồng, theo số liệu của Euromonitor.

Với khoản đầu tư của SoftBank vào tháng Sáu năm ngoái, công ty đã có khả năng dành 1,3 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng vận tải trước đó đã có 21 nhà kho, một đội xe tải và nhóm các nhân viên Coupangmen. Kim nói rằng khoản đầu tư sẽ sinh lời khi khách hàng, đã quen với tốc độ vận chuyển hàng nhanh, dần dần mua nhiều hàng hóa hơn. “Chúng tôi không thể bắt khách hàng làm theo những gì chúng tôi muốn, nhưng chúng tôi có thể tuân theo những gì khách hàng muốn.”

Coupang hiện có 3.600 lái xe giao hàng nhanh đồng thời đóng vai trò marketing. Họ tặng bóng bay và kẹo cho trẻ nhỏ, nói chuyện nhã nhặn với khách hàng và gửi hình ảnh về hàng hóa đang được vận chuyển. Vậy nên mặc dù Coupang có thể không có mức giá tốt nhất nhưng khách hàng vẫn sẵn sàng trả thêm một chút để được phục vụ thân thiện và thoải mái.

Thành Long

Xem thêm: