Hôm 9/4, nữ diễn viên nổi tiếng Hollywood, Gwyneth Paltrow, đã chấp nhận tham gia thử thách mang tên “Food Bank NYC Challenge” (tạm dịch “Thử thách của Ngân hàng Thực phẩm Thành phố New York”) nhằm nâng cao nhận thức về cuộc sống của những người nghèo tại thành phố New York và quyên góp cho tổ chức Food Bank For New York City (tạm dịch “Ngân hàng Thực phẩm Thành phố New York” / “Food Bank NYC”).

Gwyneth đã nhận lời thử thách từ một người bạn của cô, đầu bếp Mario Batali, để sống với vỏn vẹn 29 USD (khoảng 600.000 đồng) trong vòng một tuần theo chế độ tem phiếu (Food Stamp), hay còn gọi là SNAP (một chương trình hỗ trợ thực phẩm dành cho những hộ gia đình và người có thu nhập thấp của chính phủ Mỹ). Điều đó nghĩa là, nữ diễn viên chỉ được chi khoảng 1,38 USD/bữa ăn (tương đương 30.000 đồng, rất thấp so với vật giá ở Mỹ). Đây là mức trung bình của những người nghèo đang hưởng chế độ Food Stamp tại đô thị phồn hoa bậc nhất thế giới.

Trên trang Twitter của mình, Gwyneth đăng tải hình ảnh những thực phẩm mà cô đã mua với khoản ngân sách trên, gồm 12 quả trứng, đậu, gạo, rau, một quả cà chua, một củ khoai lang, tỏi, vài quả chanh, v.v…

Hình ảnh đăng trên trang Twitter của diễn viên Gwyneth Paltrow
Hình ảnh đăng trên trang Twitter của diễn viên Gwyneth Paltrow

Sau bốn ngày trải qua chế độ ăn uống “kham khổ”, Gwyneth đã chia sẻ những cảm nhận của cô trên trang goop.com. Cô nhận ra rằng những người nghèo đã phải chật vật như thế nào để được hưởng những thực phẩm sạch và dinh dưỡng trong khoản tiền eo hẹp đó. Đây thực sự là một thử thách mà 47 triệu người Mỹ đang phải đối mặt hàng ngày, hàng tuần, và hàng năm.

Cô cũng kêu gọi mọi người đóng góp cho tổ chức Food Bank NYC, nơi cung cấp hơn 63 triệu bữa ăn miễn phí mỗi năm cho những người dân nghèo ở New York.

Qua trải nghiệm lần này, Gwyneth cảm thấy rất biết ơn khi cô có điều kiện để nuôi dạy những đứa con của mình bằng thực phẩm chất lượng cao. Vì thế, cô mong mọi người có thể cùng chung tay góp sức để đóng góp cho xã hội vì cô cho rằng, được ăn uống đầy đủ và dinh dưỡng là một trong những quyền cơ bản của con người.

Nữ diễn viên cũng đã giới thiệu một vài món ăn mà cô chế biến từ các thực phẩm nói trên. Trông chúng cũng rất hấp dẫn và bắt mắt.

Món bánh taquito đậu đen dùng kèm cơm và đậu Hà Lan
Bánh đậu đen nướng và salsa bắp
Cơm trộn kèm cải xanh và khoai tây nướng

Qua nghĩa cử cao đẹp mà Gwyneth đã thực hiện vì cộng đồng, có thể thấy rằng cô không chỉ là một nữ diễn viên tài sắc vẹn toàn mà còn là một người có tấm lòng nhân ái.

Tuy nhiên, hình như Gwyneth đã không thể vượt qua thử thách này trong vòng 7 ngày. Cô dừng lại sau ngày thứ 4 và phải bổ sung thêm ít … thịt gà, rau xanh!

Mộc Lan